Cây mắc ca là gì? Khám phá lợi ích bất ngờ của cây macca

cây mắc ca kinh tế

Nhiều câu hỏi được mọi người thắc mắc, cây mắc ca là gì, ăn được không mà dạo này nhiều người nói về nó thế nhỉ? Cùng tìm hiểu về loại cây có giá trị kinh tế cực cao này nhé.

Nguồn gốc cây macca 

Cây mắc ca (tên gọi khác là: Macadamia) là một loại cây thân gỗ, nguồn gốc tại vùng rừng mưa thuộc miền Nam Queenland và miền Bắc nước Úc. Thời kỳ đầu, macca cũng như bao loại cây rừng khác, mọc tự nhiên không ai khai thác, vỏ của quả macca cực cứng nên hầu như rất ít loại động vật nào ăn loại hạt này cả.

Sau này, nhờ người dân Australia vô tình ăn thử và tìm hiểu thì phát hiện giá trị dinh dưỡng cực tốt của hạt macca nên cây macca mới được trồng phổ biến 20 năm gần đây. 

Macca là loại cây ưa khí hậu mưa ẩm và khô hạn xen kẽ, sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, có khả năng chịu hạn cao. Loại cây này phát triển cực tốt trên vùng đất đỏ bazan hoặc các loại đất đá ong, đất sét nặng.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam cũng là một quốc gia có điều kiện thuận lợi để trồng cây macca …

Đặc điểm của cây mắc ca

Cây macca là loại cây thân gỗ lớn, khi trưởng thành chiều cao tới 18m, tán rộng 15m. Gồm 2 loại macca vỏ nhẵn và vỏ trơn. Hoa nở rộ từ tháng 12 tới tháng 2 năm sau có thể kéo dài hơn. Hoa thường màu trắng, mọc thành từng chùm. 

Cây mắc ca là loại cây ưa sáng, chịu được nhiệt độ từ 13- 32 độ C. Thích hợp với loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, đặc biệt là đất đỏ.

Kỹ thuật trồng cây mắc ca

Nước ta có điều kiện phù hợp để trồng loại cây mắc ca. Để trồng cây mắc ca có năng suất cao cần tiến hành theo quy trình sau.

  • Đầu tiên, chọn cây giống phù hợp với điều kiện khí hậu của từng vùng để cây phát triển và cho năng suất cao.
  • Thời vụ trồng tốt nhất vào tháng 6-7 hàng năm. 
  • Mật độ trồng vừa phải. Macca là loại cây ưa sáng. Mật độ khoảng từ 200-300 cây mỗi hecta. 
  • Sau đó đào hố, bón phân, tỉa cành và tạo tán giúp cây mắc ca phát triển nhanh và khỏe.
  • Trong quá trình trồng, tiến hành song song phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây, côn trùng gây bệnh cho hoa. 
  • Chăm bón cho cây ra trái và thu hoạch nhé.

Ngoài ra, macca có thể trồng xen canh với các loại cây ngắn ngày. Vừa giúp tận dụng được diện tích vừa đem lại lợi ích kinh tế trong tương lai.

Macca nên trồng xen canh cây ngắn ngày khi nào hiệu quả nhất? 

Trong giai đoạn mới trồng, cây mắc ca có tán lá còn nhỏ nên trồng xen canh các loại cây như đậu lạc, mì, bắp, cây hoa màu… Kiểu xen canh này giúp hạn chế cỏ dại mọc và có thể thu nhập từ các loại cây ngắn ngày.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây macca

Macca thường mắc một số bệnh sau đây:

  • Bệnh vỏ quả có nốt
  • Bệnh hoa
  • Bệnh hại thân cây
  • Côn trùng

Các bệnh này chỉ cần phun thuốc đầy đủ là được. Nên phun sớm, lúc bệnh mới chớm hoặc quả còn non. Vừa giúp hiệu quả vừa giúp đảm bảo chất lượng quả macca an toàn cho sức khỏe người dùng.

Thời gian thu hoạch của cây macca khi nào?

Thời gian quả mắc ca chín và rụng thay đổi tùy điều kiện mỗi vùng khác nhau và các loại giống cây trồng. Cây mắc ca ra hoa từ tháng 1 – tháng 3 sẽ thu hoạch quả từ tháng 7 đến tháng 9.

Còn cây ra hoa vào tháng 9-10 thì cho thu hoạch trái vào tháng 2- tháng 3 năm sau. Vì vậy, macca là loại hạt có thể sử dụng quanh năm. Do khi sấy chín và được hút chân không, hạt macca có thời gian bảo quản lên tới 1 năm.  

hạt mắc ca

Cây mắc ca dùng để làm gì?

Macca thực sự là một món quà của thiên nhiên. Cây mắc ca có nhiều tác dụng, được dùng trong các ngành nghề khác nhau. Từ hạt macca, vỏ hạt mắc ca, vỏ trấu cho đến dầu hạt macca… Mỗi loại có cách sử dụng, công dụng riêng.

Sử dụng hạt macca

Tinh túy của cây mắc ca nằm ở hạt của nó. Hạt macca với hàm lượng dinh dưỡng cao, tỷ lệ chất béo không bão hòa cao nhất trong các loại hạt, không chứa cholesterol và có các loại vitamin tốt cho cơ thể.Hạt macca cực tốt cho bà bầu sử dụng …

Hàm lượng dinh dưỡng của hạt macca

Mắc ca là loại hạt giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Thành phần chính bao gồm 76% dầu tự nhiên, 9% cacbonhydrat, 9% protein, 2% chất xơ. Phần còn lại là các vitamin, axitamin, sắt, kali … có chứa trong hạt. Dầu giàu chất béo này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Khi sử dụng hạt macca sẽ giúp cơ thể được bồi bổ, tăng sức đề kháng cho cơ thể, bổ sung sắt và đặc biệt có tác dụng cực tốt cho bà bầu và thai nhi.

Hạt macca ăn rất ngon, giòn và béo. Thích nhất trong các loại hạt dinh dưỡng. Bạn có thể ăn trực tiếp hạt macca hoặc xay ra làm sữa hạt macca đều ngon. 

Trấu của hạt macca

Trấu của hạt macca thực chất là lớp vỏ cứng được xay nhỏ ra. Lớp trấu này khi kết hợp với các loại chất hữu cơ khác trở thành một thứ tuyệt vời để bón cho cây trồng. Đặc biệt là các loại cây non mới trồng. 

Vỏ hạt macadamia 

Vỏ hạt macca rất cứng, bạn dùng búa đập cũng không phải đơn giản, với đặc tính cứng của lớp vỏ, chúng được sử dụng làm nhiêu liệu đốt trong các lò công nghiệp.

Ngoài ra lớp vỏ cứng được xay nhuyển là một thành phần trong hoạt chất tẩy tế bào chết trên da. Thật bất ngờ phải không nào. Lớp vỏ cứng lại trở thành một phần trong chăm sóc da mặt của con người.

Hạt macca còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

Đọc ngay: 12 tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe

Dầu macca

Dầu macca là loại dầu tốt trong các loại dầu thực vật. Dầu mắc ca có tỷ lệ chất béo bão hòa đơn cao nhất trong các loại dầu và tỷ lệ tinh khiết lên tới 99%. Do đó dầu macca là một sản phẩm vô cùng quý giá cho sức khỏe con người. 

hoa macca tuyệt đẹp

Qua những thông tin trên giúp chúng ta trả lời được câu hỏi: Cây mắc ca là gì rồi nhỉ. Từ đó nắm bắt được các tác dụng của macca để sử dụng chúng hợp lý nhé.

Hiện tại, tại nước ta cũng là một trong nhiều quốc gia trồng đại trà cây macadamia để sử dụng và xuất khẩu ra các nước trên thế giới. Phần lớn cây macca được trồng ở Tây Nguyên ở các tỉnh như Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng…

Nhờ các điều kiện thuận lợi về khí hậu cùng điều kiện thổ nhưỡng đất đỏ bazan phù hợp, macca trồng ở nước ta phát triển tốt và trái macca. Đặc biệt, hạt Macca Việt Nam to, đều hạt, chất lượng không thua kém so với macca Úc.

Cây mắc ca trồng nhiều ở đâu nhất ở nước ta?

Đầu tiên, mắc ca được trồngthử nghiệm tại Ba Vì, Hà Nội để kiểm nghiệm khả năng loại cây này có phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta. Sau hơn 10 năm nghiên cứu thấy sản lượng và chất lượng đều tốt. Từ 2004 nước ta tiến hành trồng đại trà. Trong đó, 2 vùng có điều kiện khí hậu phù hợp với trồng cây mắc ca nhất là Tây Nguyên và Tây Bắc.

Quy mô về trồng cây mắc ca ở các tỉnh Tây Nguyên ngày càng tăng nhanh. Đặc biệt ở 3 tỉnh Đắc Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, số hộ trồng cây macca ngày càng nhiều nhờ sự chuyển đổi của người dân và sự ủng hộ của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, ở vùng Bắc Trung Bộ cũng trồng nhỏ lẻ cây mắc ca nhưng diện tích không đáng kể.

Đọc ngay: Giá bán 1kg hạt macca hiện nay bao nhiêu? 

Lợi ích kinh tế của cây macadamia

Cây macca là một loại cây trồng đem lại lợi ích kinh tế cao. Mỗi bộ phận khác nhau của cây mắc ca có tác dụng riêng, được sử dụng với các mục đích khác nhau.

Đặc biệt, trái mắc ca là một loại hạt dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và ăn cực ngon. Nên nhu cầu về loại cây này tương đối nhiều.

hạt macca đất đỏ Bazan

Nếu bạn muốn dùng thử loại hạt macca Gia Lai, muốn đưa chúng vào khẩu phần dinh dưỡng của bạn. Nhanh tay liên hệ Hotline: 0932777248 hoặc vào link: Mua hạt mắc ca để đặt mua hạt macca Đất đỏ Bazan loại I ngay nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *