Cây mắc ca là gì? Khám phá lợi ích bất ngờ của cây macca

cây mắc ca kinh tế

Nhiều câu hỏi được mọi người thắc mắc, cây mắc ca là gì, ăn được không mà dạo này nhiều người nói về nó thế nhỉ? Cùng tìm hiểu về loại cây có giá trị kinh tế cực cao này nhé.

Nguồn gốc cây macca 

Cây mắc ca (tên gọi khác là: Macadamia) là một loại cây thân gỗ, nguồn gốc tại vùng rừng mưa thuộc miền Nam Queenland và miền Bắc nước Úc.

Thời kỳ đầu, macca cũng như bao loại cây rừng khác, mọc tự nhiên không ai khai thác, vỏ của quả macca cực cứng nên hầu như rất ít loại động vật nào ăn loại hạt này cả.

Sau này, nhờ người dân Australia vô tình ăn thử và tìm hiểu thì phát hiện giá trị dinh dưỡng cực tốt của hạt macca nên cây macca mới được trồng phổ biến 20 năm gần đây. 

Macca là loại cây ưa khí hậu mưa ẩm và khô hạn xen kẽ, sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, có khả năng chịu hạn cao. Loại cây này phát triển cực tốt trên vùng đất đỏ bazan hoặc các loại đất đá ong, đất sét nặng.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam cũng là một quốc gia có điều kiện thuận lợi để trồng cây macca …

Đặc điểm của cây mắc ca

Cây macca là loại cây thân gỗ lớn, khi trưởng thành chiều cao tới 18m, tán rộng 15m. Gồm 2 loại macca vỏ nhẵn và vỏ trơn. Hoa nở rộ từ tháng 12 tới tháng 2 năm sau có thể kéo dài hơn. Hoa thường màu trắng, mọc thành từng chùm. 

Cây mắc ca là loại cây ưa sáng, chịu được nhiệt độ từ 13- 32 độ C. Thích hợp với loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, đặc biệt là đất đỏ.

Kỹ thuật trồng cây mắc ca

Nước ta có điều kiện phù hợp để trồng loại cây mắc ca. Tuy nhiên không phải vùng nào cũng phù hợp để trồng cây mắc ca. Có nhiều kỹ thuật để trồng mắc ca.

Đầu tiên phải chọn vùng canh tác, chọn giống phù hợp, chọn thời gian trồng thích hợp và trồng đúng cách thì sẽ giúp macca phát triển tốt hơn.

Chọn vùng trồng cây macca

Macca phù hợp với khí hậu mát, lạnh. Trời không đủ lạnh thì cây không đậu quả. Ở một số vùng có khí hậu nóng quá thì mắc ca chỉ mọc cây nhưng không đậu quả. 

Không đem lại nhiều lợi ích về kinh tế khi trồng. Các vùng khí hậu thuận lợi gồm Krông Năng Đắc Lắc, Kbang, Gia Lai ; Đắc Hà Lâm Đồng,  và vùng Tây Bắc là những nơi có khí hậu thuận lợi.

Chọn giống cây mắc ca phù hợp

Hiện tại ở nước ta có nhiều giống cây mắc ca được lựa chọn và đem vào trồng số lượng lớn. Tốt nhất trong đó là các loại giống OC, QN1, 246, 344, H2, 660, 741, 800…

  • Giống cây chịu gió tốt: OC, 344, 660, 695…
  • Giống cây chịu gió kém: H2, 294, 508, 800..

Tùy theo địa hình của vườn mà lựa chọn các loại giống phù hợp. Vườn có gió to, quật mạnh thì chọn giống cây chịu gió tốt. Tránh cây bị gãy.

Lưu ý: Chọn giống cây macca ghép trên 6 tháng, chiều cao từ 50-70cm cây khỏe mạnh, có chồi non, rễ khỏe mạnh. Vết chồi ghép đã liền. 

Để trồng cây mắc ca có năng suất cao cần tiến hành theo quy trình sau.

Mật độ và thời vụ trồng cây mắc ca thích hợp 

Thời vụ trồng tốt nhất cây macca được chia ra theo từng địa phương. Cụ thể:

  • Tây Bắc: vào tháng 4-5, tháng 7-8 hàng năm. 
  • Tây Nguyên: tháng 6 đến tháng 8
  • Miền Trung: tháng 2- tháng 3

Mật độ trồng vừa phải. Macca là loại cây ưa sáng. Mật độ khoảng từ 250-300 cây mỗi hecta. Đối với địa hình dốc, ít đón nắng thì giảm số lượng cao xuống khoảng 222 cây/ hecta.

Cách trồng cây mắc ca đúng cách

Chọn thời điểm mát mẻ để trồng cây mắc ca.

Bỏ bầu cây macca:

Sau đó đào hố, tiến hành tách lớp bầu cây. Đặt cây thẳng. Không xiêu vẹo. Lấp đất và tiến hành tưới nước cho cây. Bỏ lớp rơm rạ phủ lên trên đất giúp đất giữ ẩm tốt hơn.

Sau 20-30 ngày kiểm tra cây nào chết thì trồng bổ sung, chỉnh sửa các cây bị nghiêng, đổ.

Bón phân:

Để cây đậu hoa nhiều, cho quả sai hơn thì ngoài cải tạo tốt môi trường đất cần bón phân cho cây..

Bón vào thời điểm trước khi cây ra hoa và sau khi cây ra hoa để thúc cây mắc ca đậu quả nhiều hơn nhé.

Tỉa cành, tạo tán cây macca

Cây macca có cành rất lớn. Loại cây này ưa sáng. Nên cần tỉa cành tạo tán giúp cây thông thoáng. Sau 3 tháng trồng tiến hành tỉa cành lần 1. Khi cành phát triển. Tỉa bỏ bớt các cành nhỏ hơn. 

Khi thu hoạch cũng cần tỉa bớt những cành sâu bệnh, héo giúp cây khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, macca có thể trồng xen canh với các loại cây ngắn ngày. Vừa giúp tận dụng được diện tích vừa đem lại lợi ích kinh tế trong tương lai.

Macca nên trồng xen canh cây ngắn ngày khi nào hiệu quả nhất? 

Trong giai đoạn mới trồng, cây mắc ca có tán lá còn nhỏ nên trồng xen canh các loại cây như đậu lạc, mì, bắp, cây hoa màu… Kiểu xen canh này giúp hạn chế cỏ dại mọc và có thể thu nhập từ các loại cây ngắn ngày.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây macca

Macca thường mắc một số bệnh sau đây:

  • Bệnh vỏ quả có nốt
  • Bệnh hoa
  • Bệnh hại thân cây
  • Côn trùng

Các bệnh này chỉ cần phun thuốc đầy đủ là được. Nên phun sớm, lúc bệnh mới chớm hoặc quả còn non. Vừa giúp hiệu quả vừa giúp đảm bảo chất lượng quả macca an toàn cho sức khỏe người dùng.

Thời gian thu hoạch của cây macca khi nào?

Thời gian quả mắc ca chín và rụng thay đổi tùy điều kiện mỗi vùng khác nhau và các loại giống cây trồng. Cây mắc ca ra hoa từ tháng 1 – tháng 3 sẽ thu hoạch quả từ tháng 7 đến tháng 9.

Còn cây ra hoa vào tháng 9-10 thì cho thu hoạch trái vào tháng 2- tháng 3 năm sau. Vì vậy, macca là loại hạt có thể sử dụng quanh năm. Do khi sấy chín và được hút chân không, hạt macca có thời gian bảo quản lên tới 1 năm.  

hạt mắc ca

Cây mắc ca dùng để làm gì?

Macca thực sự là một món quà của thiên nhiên. Cây mắc ca có nhiều tác dụng, được dùng trong các ngành nghề khác nhau. Từ hạt macca, vỏ hạt mắc ca, vỏ trấu cho đến dầu hạt macca… Mỗi loại có cách sử dụng, công dụng riêng.

Sử dụng hạt macca

Tinh túy của cây mắc ca nằm ở hạt của nó. Hạt macca với hàm lượng dinh dưỡng cao, tỷ lệ chất béo không bão hòa cao nhất trong các loại hạt, không chứa cholesterol và có các loại vitamin tốt cho cơ thể.Hạt macca cực tốt cho bà bầu sử dụng …

Hàm lượng dinh dưỡng của hạt macca

Mắc ca là loại hạt giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Thành phần chính bao gồm 76% dầu tự nhiên, 9% cacbonhydrat, 9% protein, 2% chất xơ. Phần còn lại là các vitamin, axitamin, sắt, kali … có chứa trong hạt. Dầu giàu chất béo này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Khi sử dụng hạt macca sẽ giúp cơ thể được bồi bổ, tăng sức đề kháng cho cơ thể, bổ sung sắt và đặc biệt có tác dụng cực tốt cho bà bầu và thai nhi.

Hạt macca ăn rất ngon, giòn và béo. Thích nhất trong các loại hạt dinh dưỡng. Bạn có thể ăn trực tiếp hạt macca hoặc xay ra làm sữa hạt macca đều ngon. 

Trấu của hạt macca

Trấu của hạt macca thực chất là lớp vỏ cứng được xay nhỏ ra. Lớp trấu này khi kết hợp với các loại chất hữu cơ khác trở thành một thứ tuyệt vời để bón cho cây trồng. Đặc biệt là các loại cây non mới trồng. 

Vỏ hạt macadamia 

Vỏ hạt macca rất cứng, bạn dùng búa đập cũng không phải đơn giản, với đặc tính cứng của lớp vỏ, chúng được sử dụng làm nhiêu liệu đốt trong các lò công nghiệp.

Ngoài ra lớp vỏ cứng được xay nhuyển là một thành phần trong hoạt chất tẩy tế bào chết trên da. Thật bất ngờ phải không nào. Lớp vỏ cứng lại trở thành một phần trong chăm sóc da mặt của con người.

Hạt macca còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

Đọc ngay: 12 tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe

Dầu macca

Dầu macca là loại dầu tốt trong các loại dầu thực vật. Dầu mắc ca có tỷ lệ chất béo bão hòa đơn cao nhất trong các loại dầu và tỷ lệ tinh khiết lên tới 99%. Do đó dầu macca là một sản phẩm vô cùng quý giá cho sức khỏe con người. 

hoa macca tuyệt đẹp

Qua những thông tin trên giúp chúng ta trả lời được câu hỏi: Cây mắc ca là gì rồi nhỉ. Từ đó nắm bắt được các tác dụng của macca để sử dụng chúng hợp lý nhé.

Hiện tại, tại nước ta cũng là một trong nhiều quốc gia trồng đại trà cây macadamia để sử dụng và xuất khẩu ra các nước trên thế giới. Phần lớn cây macca được trồng ở Tây Nguyên ở các tỉnh như Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng…

Nhờ các điều kiện thuận lợi về khí hậu cùng điều kiện thổ nhưỡng đất đỏ bazan phù hợp, macca trồng ở nước ta phát triển tốt và trái macca. Đặc biệt, hạt Macca Việt Nam to, đều hạt, chất lượng không thua kém so với macca Úc.

Cây mắc ca trồng nhiều ở đâu nhất ở nước ta?

Đầu tiên, mắc ca được trồngthử nghiệm tại Ba Vì, Hà Nội để kiểm nghiệm khả năng loại cây này có phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta. Sau hơn 10 năm nghiên cứu thấy sản lượng và chất lượng đều tốt. Từ 2004 nước ta tiến hành trồng đại trà. Trong đó, 2 vùng có điều kiện khí hậu phù hợp với trồng cây mắc ca nhất là Tây Nguyên và Tây Bắc.

Quy mô về trồng cây mắc ca ở các tỉnh Tây Nguyên ngày càng tăng nhanh. Đặc biệt ở 3 tỉnh Đắc Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, số hộ trồng cây macca ngày càng nhiều nhờ sự chuyển đổi của người dân và sự ủng hộ của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, ở vùng Bắc Trung Bộ cũng trồng nhỏ lẻ cây mắc ca nhưng diện tích không đáng kể.

Đọc ngay: Giá bán 1kg hạt macca hiện nay bao nhiêu? 

Lợi ích kinh tế của cây macadamia

Cây macca là một loại cây trồng đem lại lợi ích kinh tế cao. Mỗi bộ phận khác nhau của cây mắc ca có tác dụng riêng, được sử dụng với các mục đích khác nhau.

Đặc biệt, trái mắc ca là một loại hạt dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và ăn cực ngon. Nên nhu cầu về loại cây này tương đối nhiều.

hạt macca đất đỏ Bazan

Nếu bạn muốn dùng thử loại hạt macca Gia Lai, muốn đưa chúng vào khẩu phần dinh dưỡng của bạn. Nhanh tay liên hệ Hotline: 0932777248 hoặc vào link: Mua hạt mắc ca để đặt mua hạt macca Đất đỏ Bazan loại I ngay nhé. 

One thought on “Cây mắc ca là gì? Khám phá lợi ích bất ngờ của cây macca

  1. Pingback: Hạt Macca Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Giá Sỉ Hạt Mắc ca?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *