Bán rẻ lương tâm chạy theo đồng tiền của nghề nông

Các hoạt động ăn uống, hít thở là những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người. Trong đó, ăn uống gắn liền mật thiết với chất lượng thực phẩm mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Một trong vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay, đó chính là thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Bạn cũng như tôi, ai ai cũng biết rõ rằng thực phẩm bẩn là một vấn đề nan giải mà chưa có cách nào xử lý triệt để. Từ đó hình thành suy nghĩ chấp nhận theo thực tế, ăn cũng chết mà không ăn cũng chết thôi cứ ăn đại rồi tới đâu thì tới. Cứ ăn sướng cái miệng trước đã.bán rẻ lương tâm chạy đồng tiền

Nguyên nhân gây tình trạng ung thư phổ biến

Tình trạng các ca nhiễm nhiễm ung thư tăng chóng mặt. Trước kia ung thư chỉ xuất hiện rải rác, số lượng nhiều ở những vùng bị nhiễm hóa chất độc hại, nơi bị ảnh hưởng do chiến tranh là chính. Nhưng ngày nay, ung thư ngày càng phổ biến với đủ thể loại ung thư từ ung thư da, vòm họng, gan, mật, phổi …..

Đáng báo động hơn, độ tuổi ung thư ngày càng trẻ hóa, trước đây các bệnh nhân mắc bệnh ung thư thường vào độ tuổi trung niên khoảng 50 trở lên nhưng nay khi bạn bước vào khoa ung bướu của bệnh viện lớn, nhỏ thì độ tuổi trẻ hóa đã xuất hiện, từ 25-49 tuổi đã phổ biến, đặc biệt có các bạn chưa đủ 18 tuổi, thậm chí trẻ sơ sinh cũng mắc bệnh ung thư. Lý do vì sao? 

Thực phẩm bẩn tràn lan,đủ các thể loại từ rau củ quả, đến trái cây, thịt cá trứng sữa… Nó hiện diện ở khắp các chợ, ngõ ngách, đường xá.. Hằng ngày người dân ăn vào, chất độc tích lũy dẫn trong cơ thể và chuyển biến thành ung thư. Bệnh đó cũng có thể là các tác nhân khác gây bệnh như nguồn nước, không khí …  Một thực trạng thật báo động.

Thực phẩm bẩn hình thành như thế nào?

Thông qua các thông tin báo đài, mạng xã hội chắc hẳn các bạn cũng có thể biết các loại hóa chất nhỏ nhãn mác Trung Quốc được mua bán một cách dễ dàng ở chợ Lớn, các cửa hàng vật tư nông sản với công dụng không thể nào tin được.

Với lọ 1 ngàn đồng có thể tiêm vào các loại trái cây thúc ép nhanh chín như đu đủ, sầu riêng, mít… với thời gian chín từ 1-3 ngày.  Hoặc chích vào làm dưa hấu đỏ hơn, ngọt hơn với đủ các thể loại.

phun thuốc trừ sâu

Chất lượng của thực phẩm không được kiểm soát một phần cũng do tình trạng sản xuất nhỏ lẻ của người nông dân, họ tự sản xuất sau đó mang ra chợ bán mà không thông qua một bộ phận thẩm định chất lượng sản phẩm. Thậm chí có một số loại thuốc kích thích thần kỳ giúp rau có thể thu hoạch sau vài ngày phun thuốc trong thực tế nếu canh tác đúng quy trình thì thời gian có thể lên tới vài tuần hoặc cả tháng trời. 

Thực trạng phân bón, thuốc trừ sâu

Thực trạng bón phân, sử dụng thuốc trừ sâu, thời gian phun trước thu hoạch bao nhiêu ngày không theo một quy chuẩn chất lượng nào cả. Chỉ vì người khác sử dụng cách làm ác độc trên mà giảm giá thành sản phẩm dẫn đến người nông dân khác cũng phải cạnh tranh

Chạy theo đồng tiền để không bị bỏ lại cũng phải sử dụng các loại thuốc độc hại để làm hại dân ta. Thậm chí trong vườn có luống dành riêng cho gia đình sử dụng không phun thuốc, những thuốc còn lại để bán phun thoải mái.

Sức khỏe của cả một cộng đồng đang bị đe dọa, sự xuống cấp nghiêm trọng. Chưa bao giờ tôi cảm nhận được làn sóng người dân muốn định cư sang một quốc gia khác như Nhật Bản, Úc, châu Âu… để có một cuộc sống tốt hơn, môi trường tốt hơn và quan trọng là an tâm sử dụng thực phẩm sạch.

Chắc mọi người cũng chưa nắm rõ như thế nào là thực phẩm sạch, làm nông nghiệp sạch, tìm hiểu thêm về: “Tiêu chuẩn trồng nông nghiệp sạch VietGAP

Vậy lý do thực phẩm bẩn tràn lan từ đâu?

thực phẩm bẩn hay không

Nông dân sản xuất với quy mô nhỏ, năng suất thấp

Ở nước ta, đa số các hộ dân đều trồng trọt với quy mô nhỏ, người thì vài sào cho đến vài hecta, làm nông nghiệp chủ yếu thủ công, thuê nhân công sử dụng chân tay để thực hiện, ít sử dụng các phương tiện cơ giới hóa hiện đại để tăng năng suất lao động, giảm bớt nhân công làm việc. Đồng thời người dân có thói quen chạy theo xu hướng của thị trường. 

Thấy mùa trước nhà này trồng chanh dây, trồng tiêu trúng đậm thì mùa này nhà nhà người người trồng, dẫn tới tình trạng dư thừa nguồn cung, bán không ai mua. 

Ý thức của người dân kém, bán rẻ lương tâm chạy theo đồng tiền

Người nông dân thấy cái lợi trước mắt mà sẵn sàng mua các nguyên liệu, hóa chất độc hại sử dụng để nhanh chóng thu hoạch thực phẩm bán ra thị trường. Từ đó trực tiếp hại tới đồng bào, người dân của mình. Có bao giờ bạn suy nghĩ, bạn bán loại rau bẩn này cho người khác ăn nhưng cũng chính bạn sẽ ăn những thực phẩm bẩn khác theo cách tương tự không.

tiêm thực phẩm bẩn

Chính ý thức bán rẻ lương tâm của người Việt vì đồng tiền mà gây ra tình trạng trên.

Đọc thêm một góc nhìn khác: Nỗi lòng của người nông dân nghèo

Sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan quản lý

Sự quản lý thiếu tập trung của cơ quan quản lý để các loại thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường. Đồng thời chưa ngăn chặn được các loại hóa chất độc hại được buôn bán một cách thoải mái.

Thiếu các cơ sở cam kết thu mua

Sự định hướng của các cơ sở thu mua giúp người dân an tâm hơn khi sản xuất, đồng thời có sự giám sát về chất lượng sản phẩm giúp giá thành sản phẩm tốt hơn, an toàn cho người sử dụng.

Vậy làm sao để ngăn ngừa thực phẩm bẩn xâm nhập

Đầu  tiên, chúng tôi hi vọng những người nông dân sẽ có ý thức về sản xuất thực phẩm sạch. Nói không với thực trạng sử dụng hóa chất độc hại để bảo vệ sức khỏe của mọi người.

Bên cạnh đó nên có các cơ chế quản lý và chế tài để quản lý thực phẩm bẩn mạnh mẽ hơn của cơ quan quản lý, giúp cảnh tỉnh những người có ý định làm bậy. Đồng thời nên nhân rộng các mô hình hợp tác thâm canh tạo ra một nông trường lớn để nâng cao năng suất lao động. Đất đỏ Bazan sẽ viết vào thời gian tới.

kiểm tra thực phẩm

Nếu có các ý kiến bổ sung thêm về thực phẩm bẩn hay các đề xuất, các bạn có thể bình luận để chúng tôi bổ sung thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *