Nghiến răng thường xuyên ảnh hưởng ra sao?

nghiên răng

Có thể bạn vô tình nghiến chặt hàm răng trong những giây phút căng thẳng hoặc khi đang tham gia vào các hoạt động tập trung nào đó. Hoặc bạn đời của bạn chia sẻ rằng trong đêm, bạn nghiến răng kèn kẹt, tạo ra những tiếng động khó chịu.

Nghiến răng là gì?

Nghiến răng và nghiến chặt này được gọi là chứng nghiến răng và thường mọi người thực hiện những chuyển động này trong miệng mà không hề nhận ra. Điều này đặc biệt đúng đối với những ai hay nghiến răng vào ban đêm, khi đang ngủ.

Nghiến răng không chỉ là một thói quen khó chịu – nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng gây khó chịu, bao gồm đau, khó ngủ và hỏng răng.

Nghiến răng được chia thành hai loại: thức và ngủ. Trong khi ngủ, những người bị chứng nghiến răng “có thể bị siết chặt với một lực lên tới 250 pound”, theo MSD Manual.

Các bác sỹ cho biết răng“Nhiều người nghiến răng vào ban ngày. Tuy nhiên, phần lớn tổn thương và phá hủy xảy ra vào ban đêm.

Các lý do gây nghiến răng

Mặc dù các yếu tố tâm lý, di truyền và thể chất có thể đóng một vai trò nào đó trong chứng nghiến răng. Nhưng các nguyên nhân cơ bản này không hoàn toàn rõ ràng.

Căng thẳng và những cảm xúc mạnh mẽ khác như tức giận và thất vọng, cũng có liên quan đến triệu chứng này. Tiến sĩ Barnett lưu ý rằng ông nhận thấy sự gia tăng các vấn đề liên quan đến bệnh nghiến răng trong thời điểm công việc căng thẳng hoặc gia đình có trục trặc.

Các lý do khác bao gồm tuổi tác (phổ biến ở trẻ em hơn người lớn), các thành viên trong gia đình mắc chứng nghiến răng và sử dụng một số chất và thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, hút thuốc và sử dụng rượu.

Tác hại của việc nghiến răng

Răng và miếng trám của bạn bị mòn nhanh hơn

Tiến sĩ Silva nói: “Chỉ có một lần duy nhất khi răng bạn chạm vào nhau và đó là khi bạn đang ăn. Khi bạn không nhai thức ăn, răng của bạn không nên chạm vào nhau. Khi răng của bạn chạm vào nhau – cho dù là do nghiến hay không nghiến – nó sẽ dẫn đến “sự mòn nhanh trên răng”.

Đồng thời các cạnh răng của bạn, cùng với các chóp chỏm sẽ bị mòn và bong ra. Và mọi thứ có thể bắt đầu hỏng: Nghiến răng có thể dẫn đến sứt mẻ trám răng, gãy răng và thân răng bị hư hỏng hoặc văng ra khỏi răng.

Răng của bạn cũng có thể nhạy cảm

Nghiến răng có thể dẫn đến nhạy cảm răng – ăn thức ăn nóng hoặc lạnh, cũng như thức ăn ngọt, có thể cảm thấy khó chịu và đau đớn. Đây là kết quả của việc lớp men bảo vệ bị mòn đi, làm lộ ra các phần của răng (như răng khôn) nhạy cảm hơn.

Răng thậm chí có thể trở nên nhạy cảm với không khí.

Đầu và mặt của bạn rất đau

Nghiến răng có thể dẫn đến đau đầu và đau mặt, một số người sẽ bị đau tai.

Tiến sĩ Barnett giải thích, một số cơ mà bạn sử dụng để đóng mở miệng và nhai thức ăn kết nối tại khớp thái dương hàm (TMJ), khớp nối hàm với hộp sọ của bạn. Nghiến răng gây căng thẳng cho TMJ. Kết quả là, hàm của bạn có thể cảm thấy đau và bạn có thể bị đau trước tai. Áp lực lên khớp này do chứng nghiến răng cũng có thể dẫn đến rối loạn TMJ.

Nghiến răng là một dấu hiệu và triệu chứng của chứng rối loạn TMJ, nhưng chúng không giống nhau. Nếu bạn bị rối loạn TMJ, bạn có thể nghe thấy tiếng lách cách hoặc bốp khi mở hoặc đóng miệng – hoặc, bạn có thể không mở được miệng hoàn toàn.

Triệu chứng ngưng thở khi ngủ

Nghiến răng có thể là dấu hiệu báo trước cho chứng ngưng thở khi ngủ. Tình trạng này được đặc trưng bởi một người ngừng thở và bắt đầu trong khi ngủ.

Tiến sĩ Haddad nói: “Những người nghiến răng khi ngủ có nhiều khả năng mắc các chứng rối loạn giấc ngủ khác, chẳng hạn như ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ.”

Ảnh hưởng tới giấc ngủ của người bạn chung giường

Âm thanh nghiến răng khi đang ngủ là một âm thanh không dễ chịu chút nào. Chúng gây ồn ào, làm người bên cạnh tỉnh giấc mà khó chìm lại vào giấc ngủ. 

Ngủ không đủ giấc khiến họ mệt mỏi và khó chịu vào ngày hôm sau.

Cách để chữa bệnh nghiến răng

Hiện nay, không có cách chữa trị cho bệnh nghiến răng. Nhưng nha sĩ có rất nhiều chiến thuật điều trị.

thư giãn giảm triệu chứng nghiến răng

1. Đeo miếng bảo vệ miệng

Đối với nhiều bệnh nhân, điều này sẽ hữu ích. Nó không ngăn chặn hoặc chữa khỏi bệnh nghiến răng, nhưng nó bảo vệ răng khỏi bị mài mòn. Và nó cũng làm giảm các triệu chứng đi kèm với bệnh nghiến răng, chẳng hạn như đau nhức cơ, tổn thương răng và các vấn đề về TMJ.

2. Thay đổi cách bạn giữ miệng và hàm

Đối với những người nghiến hàm khi thức, nhận thức được thói quen – và sau đó điều chỉnh hành vi của bạn – là hữu ích.

Để làm được điều này, bạn sẽ phải xác định tốt các dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc chứng nghiến răng. Ngay khi bạn cảm thấy căng cơ, đó là dấu hiệu để thư giãn và bạn nên thư giãn một chút.

3. Giảm căng thẳng

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, căng thẳng là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh nghiến răng, vì vậy bạn nên tham gia vào hoạt động để giảm mức độ căng thẳng của mình. Có thể là thiền hoặc yoga để cải thiện tình trạng này.

Tìm hiểu thêm các mẹo sức khỏe hay giúp làm giảm tình trạng căng thẳng.

Gợi ý:  Bí thuật xả tress thở bằng cơ hoành

4. Thực hiện một vài thay đổi trong chế độ ăn uống

Có mối liên quan giữa tật nghiến răng và uống rượu, hút thuốc lá và uống caffeine.

Vì vậy, có thể hữu ích nếu bạn cắt giảm lượng caffein và rượu trước khi đi ngủ. Đồng thời bệnh nhân tránh nhai kẹo cao su. Và thay vào đó nên ăn một chế độ ăn gồm thức ăn mềm (như khoai tây nghiền, chuối, v.v.) để cơ bắp có thời gian phục hồi.

5. Gặp bác sỹ để lấy thuốc

Nếu việc nghiến răng dẫn đến đau – chẳng hạn như đau đầu và đau mặt – Tiến sĩ Silva khuyên bạn nên dùng thuốc chống viêm không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen.

Nha sĩ của bạn cũng có thể đề nghị thuốc giãn cơ hoặc tiêm botox.

Và nếu một trong những loại thuốc của bạn gây ra chứng nghiến răng như một tác dụng phụ, bạn nên hỏi bác sĩ để được khuyến nghị dùng thuốc khác.

Đọc thêm: Than hoạt tính là gì? Tất tần tật về than hoạt tính

Nguồn: Chứng nghiên răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *