4 lý do khiến bạn không thể không ngủ trưa

lợi ích của giấc ngủ trưa

Tôi làm gì có thời gian ngủ trưa?“. Nhiều bạn bị cuốn vào khối công việc khổng lồ cần xử lý hoặc đơn giản là bạn ấy không có thói quen này. Nhưng ngủ trưa không tốn nhiều thời gian như bạn nghĩ và nó đem lại những tác động tích cực tới sức khỏe nữa đấy.

Theo lời khuyên của các chuyên gia về giấc ngủ, giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài 15 tới 25 phút là tối đa.

Nhiều bạn có thói quen ngủ thả ga buổi trưa, bạn ấy bị cuốn vào giấc ngủ dài hơn, thông thường cho đủ chu kỳ 1.5 giờ hay còn gọi là chu kỳ 90 phút.

Chu kỳ 90 phút gồm 5 giai đoạn:

(1) Gia đoạn ru ngủ

(2) Giai đoạn ngủ nông chiếm 50% thời gian

(3) Giai đoạn ngủ sâu

(4) Giai đoạn ngủ rất sâu

(5) Giai đoạn ngủ mơ màng

Do đó, khi bạn ngủ không đủ một chu kỳ 90 phút hoặc đang trong giai đoạn ngủ sâu mà phải thức dậy khiến cơ thể bạn cực kỳ mệt mỏi.

Do đó, ngủ buổi trưa chỉ cần một khoảng thời gian ngắn giúp bạn hồi phục lại cả cơ thể từ não bộ, tinh thần khoan khoái và cơ thể tràn ngập năng lượng. Đồng thời giấc ngủ trưa ngắn, giúp bạn thêm thời gian cho công việc và tâm sự, chém gió với bạn bè, đồng nghiệp.

Nếu có thể, bạn hãy tạo cho mình một thói quen, hãy ngủ đúng thời điểm đó mỗi ngày và hẹn giờ 15-25 phút để tỉnh dậy. Cho não bộ quen với thói quen này. Não sẽ biết khi nào cần ngủ và khi nào phải thức giấc.

Lưu ý: Nên có giấc ngủ ngắn để tỉnh dậy trước 2h chiều tránh ảnh hưởng giấc ngủ đêm nhé.

Đọc thêm: Bí thuật xả tress thở bằng cơ hoành

Vậy giấc ngủ ngắn có nghĩa là bạn phải ngủ không?

Trong thực tế, có nhiều bạn đôi khi bắt buộc thời gian ngủ khiến bạn ấy cực kỳ áp lực. Thay vào đó, bạn có thể vào một căn phòng tối, tắt hết các thiết bị của bạn, cởi giày, nới lỏng thắt lưng và nằm ở một nơi thoải mải nhất có thể và nhắm mắt suy nghĩ về một điều gì đó thư giãn, thoải mái.

“Nếu bạn ngủ thiếp đi thì quá tuyệt vời. Còn nếu bạn không ngủ thì cơ thể cũng có một khoảng thời gian để thư giãn và giúp bạn sẽ sạc lại năng lượng hiệu quả.”

Sau đây là 4 lý do để bạn nên có một giấc ngủ trưa ngắn nhé

ngủ trưa

Ngủ buổi trưa giúp bảo vệ trái tim của bạn

Một chút thời gian nghỉ ngơi có thể làm trái tim của bạn tốt hơn. Một nghiên cứu trên 3600 người trên tạp chí Heart đã chỉ ra rằng, những người có ngủ trưa ngắn được quan sát có nguy cơ đau tim và đột quỵ thấp hơn so với những người không ngủ trưa.

Những người ngủ trưa giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Khôi phục khả năng miễn dịch cho cơ thể

Đối với nhiều người rơi vào tình trạng thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc mỗi ngày vào ban đêm khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng và làm hệ miễn dịch của cơ thể giảm sút.

Tuy nhiên, ngủ buổi trưa giúp khôi phục hệ miễn dịch trở lại bình thường, chí ít cũng tốt hơn rất nhiều, giúp cơ thể bạn được bảo vệ tốt hơn.

Giúp bạn tập trung trong công việc

Thông thường, sau một thời gian tập trung làm việc buổi sáng, sau đó ăn trưa làm chúng ta rơi vào cảm giác mệt mỏi và uể oải. Khiến tinh thần thiếu tập trung vào công việc buổi chiều. 

Ngủ buổi trưa giúp cơ thể khỏe khoắn, não bộ tập trung, phân tích thông tin tốt hơn. Giúp bạn tập trung hơn cho công việc, từ đó có năng suất lao động hiệu quả hơn.

Bỏ 1 thời gian ngắn ngủ buổi trưa để đem lại hiệu quả cả buổi chiều là một cách đầu tư thời gian thông minh đấy.

Giấc ngủ trưa giúp bạn tăng cường trí nhớ 

Trong lợi ích của giấc ngủ ngắn, khả năng tập trung của não bộ và lưu giữ thông tin cực tốt. Hay nói đơn giản là giúp bạn nhớ lâu hơn. 

Sau một giấc ngủ trưa ngắn, bạn tỉnh táo hơn và có nhiều năng lượng để nâng cao năng suất làm việc thậm chí là học tập đối với các bạn sinh viên. 

Qua những lợi ích tuyệt vời của ngủ buổi trưa thì một chút ngủ trưa là cần thiết nhé. Chúc bạn sớm xây dựng thói quen tốt này để có một cơ thể khỏe mạnh và hạnh phúc nhé.

Đọc ngay: Tổng hợp các bí quyết trẻ lâu mà bạn cần biết ngay lập tức 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *