Nông nghiệp sạch – Tìm hiểu chi tiết về xu hướng tương lai

nông nghiệp sạch

Sức khỏe là vấn đề được đặc biệt quan trọng hiện nay và ngay cả trong tương lai. Có sức khỏe thì mới sống vui vẻ và làm việc hiệu quả. Và thực phẩm là một trong những lý do khiến cơ thể khỏe mạnh. Vậy để để có một nguồn thực phẩm lành mạnh cần một nền nông nghiệp sạch. Vậy tìm hiểu chi tiết nông nghiệp sạch là gì nhé?

Nông nghiệp sạch là gì?

Nông nghiệp sạch là một quy trình sản xuất, quản lý nông nghiệp đúng. Sao cho không dùng hoặc giảm thiểu sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để có một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, vẫn duy trì và cân bằng môi trường nước, không khí, đất trong tự nhiên.

Vì sao nông nghiệp sạch là hướng đi đúng đắn?

Với tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, ăn vào gây nên nhiều bệnh tật. Do đó, cần nguồn cung thực phẩm sạch cho nhu cầu hằng ngày. Vì vậy xu hướng tương lai thì nông nghiệp sạch là hướng đi đúng đắn. Các lý do chính:

  • Nó đáp ứng nhu cầu về lương thực, thực phẩm cho người tiêu dùng.
  • Đem lại nguồn lợi cho nông dân, được nhà nước khuyến khích.
  • Bảo vệ môi trường tự nhiên

Các tiêu chí chính của VietGap của trồng rau an toàn?

nông nghiệp công nghệ cao

Chọn đất

Nước ta có nhiều loại đất khác nhau từ đất đỏ bazanđất phù sa, đất đen… Tuy nhiên phải chọn loại đất cao, dễ thoát nước, cây sinh trưởng tốt. Đất không gần khu công nghiệp, khu ô nhiễm môi trường

Nước tưới

Sử dụng nước giếng hoặc sông, ao hồ không bị ô nhiễm để tưới vì nước tưới ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Giống cây trồng

Chọn những hạt giống tốt và cây con khỏe mạnh không mầm bệnh. Hạt giống phải rõ nguồn gốc và trải qua quá trình kiểm dịch cẩn thận.

Gợi ý: Bán rẻ lương tâm chạy theo đồng tiền của một số nhà nông

Phân bón

Không dùng phân chuồng tươi để bón hoặc tưới cho rau. Chế độ bón phân tùy theo từng loại cây. Trước 15 ngày thu hoạch cần kết thúc quá trình bón phân để cây loại bỏ dần lượng phân bón tích tụ trong cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chọn loại thuốc có hoạt chất thấp, ít độc với thiên địch của sâu bệnh. Ưu tiên dùng các chế phẩm sinh học.

Kết thúc phun thuốc trước khi hoạch ít nhất từ 5 – 10 ngày.

Thu hoạch và đóng gói

Rau được thu hoạch khi đủ kích thước. Rửa rửa sạch , để ráo nước và đóng gói cẩn thận.

Trên bao bì ghi rõ ngày sản xuất, địa chỉ cơ sở sản xuất để truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Gợi ý: Tiêu chuẩn VietGap trong sản xuất rau sạch như thế nào?

nông nghiệp hữu cơ

Sự trỗi dậy của nông nghiệp công nghệ cao

Với sự phát triển thần tốc của khoa học kỹ thuật và nông nghiệp kỹ thuật cao, con người nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về chế độ dinh dưỡng của thực phẩm.

Con người các thực phẩm sạch (Healthy Food) để sử dụng. Thay vì dùng thức ăn nhanh, đồ đông lạnh gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt trong chế độ ăn dùng nhiều rau xanh, các loại hạt dinh dưỡng ngũ cốc. Vừa đáp ứng dinh dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe.

Gợi ý: Sự trỗi dậy của nông nghiệp công nghệ cao

Các loại nông sản giá trị kinh tế cao ở nước ta

Có nhiều loại nông sản đem nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng mà còn đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Được phân chia cụ thể như sau:

Cây công nghiệp

Các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su chè.. đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người dân địa phương. Loại cây này phù hợp với điều kiện tự nhiên ở nước ta.

Các loại cây ăn quả kinh tế cao

Các giống , mít, sầu riêng, cam quýt, bưởi da xanh, chanh dây, chanh không hạt… có chất lượng cao, nhiều người thích sử dụng đem lại giá trị kinh tế cao.

Rau sạch thủy canh

Với nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều rau sạch do vậy giá trị kinh tế cực kỳ cao. Các loại rau cơ bản như rau muống, cần tây, cà chua, cải … được trồng và bán ra thị trường với giá trị cao. Tuy nhiên, cái khó là cần chứng minh được nguồn gốc, quy trình trồng rau và xay dựng được thương hiệu trên thị trường.

Ngoài ra, còn nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao như trồng cây dược liệu như đinh lăng, tinh bột nghệquả sung … cũng đem lại hiệu quả.

Đồng thời, cây cảnh, cây lấy gỗ hoặc trồng hoa hồnghoa hồng xanh cũng khá hiệu quả.

Các trái cây ở nước ngoài đang được ưa chuộng ở Việt Nam

Kiwi: loại quả cực ngon, đẹp mắt và hấp dẫn người ăn. Ăn quả kiwi đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp đẹp da, tốt cho sức khỏe tim mạch, chống bệnh tiểu đường…

Việt quất với màu cực hấp dẫn người sử dụng, ăn rất ngon. Viết quất ngày càng phổ biến và được sử dụng nhiều ở nước ta, đặc biệt hay bày bán trong siêu thị.

Cherry là một loại quả giá trị cao, rất nhiều người ao ước được ăn bởi độ mọng nước và hấp dẫn của nó.

Đây là những loại trái cây có giá trị cao đang được nhập khẩu cực nhiều vào nước ta.

Rau sạch thủy canh

Xu hướng về quê khởi nghiệp nông nghiệp sạch

Nắm bắt được xu hướng trong tương lai. Nhiều bạn trẻ hiện đã quay về quê hương tìm sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của quê mình để phát triển.

Với lợi thế các bạn ấy hiểu rõ về loại nông sản ấy, giá trị đất rẻ nên thuận tiện để mở rộng canh tác vừa giúp phát triển kinh tế địa phương. Thật tuyệt vời phải không nào!!!

Hi vọng xu hướng này sẽ đem lại nhiều giá trị cho người tiêu dùng ở nước ta và đem lại giá trị khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *