Protein là gì? Những gì xảy ra trong cơ thể khi bạn ăn Protein

cơ thể hấp thụ protein như thế nào

Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất trong số các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sau đây là tổng quan về protein.

Protein là gì?

Đây là một trong ba chất dinh dưỡng chính mà cơ thể cần với số lượng lớn. 2 chất còn lại chính là carbohydrate và chất béo. Protein là các khối cấu trúc xây dựng cơ thể con người do đó chúng đóng vai trò chính trong sự phát triển của cơ thể.

Hầu hết tất cả các thực phẩm có nguồn gốc động vật như các loại thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng, các sản phẩm từ sữa và cá… đều chứa hàm lượng phong phú dưỡng chất này.

Tuy nhiên, hợp chất này cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật. Ví dụ, đậu, đậu Hà Lan, các loại hạt và hạt chứa một lượng lớn, trong khi rau và ngũ cốc thường chứa một lượng nhỏ. Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều protein hơn ngũ cốc đã được chế biến thành thành phẩm.

Các loại protein khác nhau

Các loại khác nhau được hình thành do cấu trúc các đơn vị nhỏ gọi là axit amin. Axit amin là các hợp chất hữu cơ có chứa các cấu trúc được hình thành bởi các nguyên tố như nitơ, hydro, carbon và oxy.

Thư viện Y khoa Hoa Kỳ giải thích rằng hàng trăm hoặc hàng ngàn axit amin kết hợp với nhau tạo thành chuỗi rất dài mà trình tự xác định chức năng duy nhất của protein.

Phân loại các nhóm axit amin

Có tổng cộng 20 axit amin có thể được chia thành hai nhóm chính. Chín trong số 20 về cơ bản được gọi là axit amin cần thiết. Điều này có nghĩa là cơ thể không thể sản xuất và được loại bỏ khỏi thực phẩm.

Theo Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, không cần thêm 11 loại còn lại vì chúng không thực sự là axit amin hoặc có thể được tổng hợp trong cơ thể bằng quá trình thoái hóa protein tự nhiên. Nhiều axit amin không thiết yếu này cũng được coi là axit amin có điều kiện. 

Hiện nay, một protein hoàn chỉnh khi có tất cả chín axit amin thiết yếu. Tất cả các thực phẩm từ động vật là protein hoàn chỉnh cũng như đậu nành. Nếu một bị thiếu một một trong những axit amin thiết yếu này, nó được coi là protein không đầy đủ. Hầu hết khi ăn thực phẩm từ thực vật như rau củ không cung cấp protein hoàn chỉnh cho cơ thể.

Tin tốt cho những người yêu thích ăn chay, các loại rau củ đem lại cho bạn các axit amin rất quan trọng. Có thể các protein không hoàn chỉnh thường chỉ thiếu một hoặc hai axit amin và do đó có thể bổ sung các axit amin bị thiếu một cách khá dễ dàng.

Ví dụ, các loại ngũ cốc có hàm lượng axit amin thấp gọi là lysine, đậu và các loại hạt có hàm lượng methionine thấp. Tuy nhiên, khi bạn ăn bánh mì nướng với đậu, gạo hoặc các loại hạt, bạn sẽ nhận được mọi axit amin bạn ăn như khi bạn ăn thịt gà. 

Tại sao bạn cần protein mỗi ngày

Protein là những yếu tố cơ bản của tất cả các tế bào cơ thể, bao gồm cả cơ bắp. Nếu bạn không cung cấp đủ các axit amin cần thiết, cơ thể bạn không thể phát triển khỏe mạnh đúng cách và hình thành các khối cơ bắp nâng đỡ cơ thể.

Ngoài việc tăng trưởng cơ bắp, hợp chất này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sửa chữa của hầu hết các tế bào và các chất, từ da, tóc, móng, đến xương, nội tạng và dịch cơ thể. Do đó, bổ sung đầy đủ protein trong các giai đoạn tăng trưởng như thời thơ ấu và thanh thiếu niên là đặc biệt quan trọng.

Protein cũng đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng của cơ thể như đông máu, phản ứng của hệ miễn dịch, thị lực, cân bằng chất lỏng và sản xuất các loại enzyme và hormone. Ngoài ra, vì nó có calo, nó có thể mang lại năng lượng cho cơ thể để lưu trữ hoặc sử dụng.

protein

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn protein

Sau khi thức ăn được nhai đưa vào miệng, đặc biệt là protein động vật tiến vào hệ tiêu hóa của cơ thể.
Những mẩu protein này sau đó đi đến dạ dày và trộn với nước dạ dày, có chứa axit và enzyme giúp phá vỡ thức ăn. Hỗn hợp này sau đó được đặt liên tục vào ruột non, trong đó các enzyme và axit chuyên biệt hơn (chủ yếu từ tuyến tụy) được tiêm để phá vỡ hoàn toàn protein.

Khi bạn nhận được các axit amin độc đáo này, chúng sẽ được sử dụng một cách hiệu quả.

Cơ thể sử dụng protein như thế nào?

Các axit amin này đi đến gan, nơi chúng được trộn lẫn và xây dựng lại và loại protein nào cơ thể cần. Bởi vì cơ thể luôn sửa chữa và thay thế các tế bào trong mô, nên rất nhiều protein luôn cần thiết.

Ví dụ, một số protein trong cơ thể tạo ra các kháng thể giúp hệ thống miễn dịch tiết ra vi khuẩn và virus. Còn một số loại khác giúp tổng hợp DNA, phản ứng hóa học hoặc vận chuyển các phân tử khác.
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, lượng protein mà cơ thể cần để phát triển và sửa chữa các mô phụ thuộc vào các yếu tố như giới tính, tuổi tác, thành phần cơ thể, sức khỏe và mức độ hoạt động.

Đọc thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *