Cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại mọi loại virut

tăng cường hệ miễn dịch

Trong môi trường ô nhiễm và dịch bệnh Corona tràn lan như vậy thì làm cách nào giúp cơ thể chống lại bệnh tật thì câu trả lời đó chính là tăng cường hệ miễn dịch cơ thể là yếu tố then chốt kết hợp cùng với các yếu tố khác như tránh xa nơi đông người, tránh tiếp xúc với người mắc bệnh… Làm thế nào để cải thiện hệ miễn dịch của bạn?

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đóng một vai trò tuyệt vời trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các vi sinh vật gây bệnh. Nhưng đôi khi nó thất bại bởi vì vi khuẩn có thể xâm nhập thành công và làm cho bạn bị bệnh. 

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là một hệ thống được tạo thành bởi các tế bào đặc biệt, protein, mô và các cơ quan. Chúng phối hợp cùng nhau tạo thành mạng lưới chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể.

Tế bào quan trọng bậc nhất của hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu. Chúng tìm kiếm và tiêu diệt các yếu tố gây hại cho sức khỏe cơ thể. 

Hệ miễn dịch nằm khắp cơ thể con người, hoạt động liên tục bảo vệ cơ thể.

Vai trò của hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là lá chắn phòng thủ đầu tiên của cơ thể. Hệ miễn dịch giúp ngăn chặn các tác nhân gây hại cho cơ thể như vi khuẩn, vi rút và cả các loại nấm. Các tế bào miễn dịch ở khắp cơ thể giúp tiêu diệt các yếu tố có hại. 

Nếu cơ thể bị nhiễm bệnh, hệ miễn dịch giúp ngăn chặn sự phát triển bệnh.

Hệ miễn dịch còn có tác dụng tạo ra kháng thể giúp chống lại các bệnh cũ tái phát.

lá chắn hệ miễn dịch

Những cách hữu ích để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại bệnh tật

Lựa chọn một lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và khỏe mạnh của bạn một cách tự nhiên. Mọi bộ phận của cơ thể, bao gồm cả hệ thống miễn dịch, hoạt động tốt nhất khi được bảo vệ và được hỗ trợ bởi các yếu tố sau:

  • Không hút thuốc
  • Ăn nhiều trái cây và rau quả.
  • Tập thể dục thường xuyên.
  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
  • Nếu bạn uống rượu, hãy uống vừa phải.
  • Ngủ đủ giấc, không thức quá khuya
  • Thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa nhiễm trùng như rửa tay thường xuyên và nấu chín thực phẩm
  • Giảm thiểu căng thẳng.

Cùng phân tích thêm về một số yếu tố ảnh hưởng lớn tới hệ miễn dịch nhé.

Hệ thống miễn dịch và tuổi tác

Khi chúng ta già đi, khả năng đáp ứng miễn dịch của chúng ta giảm, từ đó dẫn đến nhiễm trùng nhiều hơn, mắc nhiều bệnh tật và ung thư nhiều hơn. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người già dễ mắc bệnh truyền nhiễm hơn người trẻ tuổi và hầu hết thường chết vì các bệnh truyền nhiễm. Hô hấp, cúm và đặc biệt là viêm phổi là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người trên 65 tuổi trên toàn thế giới.

Một số nhà khoa học nhận thấy rằng nguy cơ gia tăng này có liên quan đến việc giảm tế bào T, giảm theo tuổi tác và tạo ra ít tế bào T hơn để chống lại nhiễm trùng. Và tế bào T là thành phần chính trọng hệ miễn dịch đấy.

Chế độ ăn uống và hệ thống miễn dịch của bạn

Có mối liên hệ mật thiết giữa dinh dưỡng và miễn dịch ở người. Cơ thể ăn uống đầy đủ, khỏe mạnh thì hệ miễn dịch mới khỏe.

Sự thiếu hụt khác nhau về các chất dinh dưỡng (ví dụ: kẽm, selen, sắt, đồng, folate và vitamin A, B6, C và E) ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của con người.

Ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết, hằng ngày cần bổ sung các loại vitamin tổng hợp và khoáng chất mỗi ngày có thể có lợi ích sức khỏe. 

Áp lực và chức năng miễn dịch

Y học hiện đại đã bắt đầu nhận ra mối liên hệ chặt chẽ giữa tâm trí và cơ thể. Một loạt các bệnh, bao gồm rối loạn dạ dày, nổi mề đay và thậm chí là bệnh tim, có liên quan đến căng thẳng, nhất là quá trình stress kéo dài khi làm việc, căng thẳng chuyện gia đình. 

Do đó, có thái độ sống tích cực, giảm bớt căng thẳng. Luôn vui vẻ, lạc quan giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

hệ miễn dịch

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là một trong những yếu tố then chốt giúp cuộc sống lành mạnh. Nó cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp, giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa các bệnh khác nhau.

Và nó tự nhiên giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch và duy trì sức khỏe của nó? Giống như một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thúc đẩy sức khỏe tổng thể và do đó tăng sức khỏe của hệ thống miễn dịch.

Nó có thể hoạt động trực tiếp hơn bằng cách thúc đẩy lưu lượng máu. Do đó thúc đẩy sự tự do di chuyển và hoạt động hiệu quả của các tế bào và các chất của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

Đó là những phương pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho cơ thể. Đây là cách bạn phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm đấy nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *