Cơ thể con người sẽ ra sao nếu thiếu vitamin và khoáng chất

vai trò của khoáng chất đối với cơ thể

Một câu hỏi được trăn trở bây lâu nay của rất nhiều người: “Cơ thể con người sẽ ra sao nếu thiếu vitamin và khoáng chất?”.

Thật sự, vitamin và khoáng chất là 2 dưỡng chất cần thiết đối với sức khỏe con người. Nếu không bổ sung các loại chất này có thể cơ thể chúng ta sẽ hao mòn và thời gian tồn tại của chúng ta không còn dài trên Trái Đất này nữa.

Vitamin và khoáng chất tham gia vào cấu tạo tế bào, chúng chuyển hóa năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Vì vậy không bổ sung chúng là sống còn phải không nào!

Những nguyên nhân khiến cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất

  • Do quá trình ăn uống ít, không đủ chất để cung cấp cho cơ thể
  • Do nhu cầu sử dụng vitamin và khoáng chất tăng lên bất bình thường  

Nhưng nếu thiếu một loại trong nhóm những dưỡng chất này thì sao?

Sự thiếu hụt này cũng gây ra những tác hại không nhỏ cho cơ thể chúng ta. Vậy cùng tìm hiểu thêm về công dụng của các loại vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể để có cái nhìn tổng quan hơn nhé.

vai trò của vitamin

Vai trò cụ thể của vitamin là gì?

Vitamin là hợp chất hữu cơ mà cơ thể không tổng hợp được, phần lớn được hấp thu từ bên ngoài qua con đường ăn uống. Trong cơ thể, vitamin chiếm một phần rất nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng duy trì sự sống và các hoạt động khác của cơ thể. Những công dụng chung của các loại vitamin như sau:

  • Là một thành phần cần thiết của tế bào, góp phần duy trì hoạt động của tế bào sống.
  • Tham gia quá trình trao đổi chất. Đóng vai trò là chất xúc tác giúp biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cần thiết cho cơ thể.
  • Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi các cuộc tấn công của vi khuẩn, vi rút và các tác nhân bên ngoài nhờ đặc tính chống oxy hóa, khử độc và sửa chữa các tế bào bị tổn thương.
  • Tham gia điều hòa các hoạt động của tim với hệ thần kinh.
  • Tăng cường sức khỏe cho cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác nhau.

Công dụng của từng loại vitamin

Ngoài ra, vitamin còn có rất nhiều loại khác nhau và mỗi loại có một công dụng riêng cho cơ thể. Cụ thể như sau:

Vitamin A giúp sáng mắt, ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể.

Vitamin B kích thích ăn uống, giúp da tóc bóng mượt và giúp hệ thần kinh phát triển.

Tìm hiểu ngay: Vitamin B7 xanh tóc đẹp da có trong thực phẩm nào?

Vitamin C giúp chậm sự oxy hóa, tăng sức khỏe của thành mạch máu, sử dụng các bệnh lý xuất huyết.

Vitamin D cùng canxi giúp phát xương phát triển chắc khỏe. Thiếu vitamin D dễ mắc các bệnh còi xương, xương cong, răng chậm mọc ở trẻ em…

Vitamin E liên quan bệnh lý về da và máu

Vitamin K là một yếu liên quan đến sự đông máu, thiếu vitamin K khiến cơ thể khó cần máu vết thương, mắc triệu chứng máu khó đông.

thiếu vitamin và khoáng chất

Vai trò của của khoáng chất đối với cơ thể

Cũng như các loại vitamin, khoáng chất cũng tham gia vào cấu tạo nên tế bào, đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể.

Cơ thể không tự tổng hợp được chất khoáng. Mà cần được cung cấp đầy đủ qua con đường ăn uống. Một chế độ đảm bảo sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Các khoáng chất thiết yếu bao gồm: Natri, Canxi, Photpho, Magie hay các loại chất khoáng vi lượng như sắt, selen, mangan, flo, đồng, I ốt … Vai trò của mỗi loại chất khoáng đối với cơ thể khác nhau, cụ thể như sau:

Magie: cần thiết cho cơ quan hệ tiêu hóa, giúp các cơ co thắt và xung thần kinh. Đồng thời, magie còn kiểm soát đường trong máu, điều hòa huyết áp, duy trì sức khỏe của xương.

Kali: cần thiết cho hệ thần kinh trung ương. Giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Khi nồng độ kali bị rối loạn gây rối loạn nhịp tim.

Natri: kết hợp với clorua, giúp cân bằng dịch ngoại bào, điều chỉnh huyết áp.

Clorua: một khoáng chất đặc biệt của cơ thể, là thành phần của dịch dạ dày. Clo rua với natri giúp cân bằng hệ chất lỏng trong cơ thể.

Sắt: cần thiết cho quá trình tạo máu. Thiếu sắt gây thiếu máu, tóc rụng và đau đầu, chóng mặt.

Selen: đóng vai trò quan trọng của hệ miễn dịch, tác động tới sự phát triển của bạch cầu. Thiếu hụt selen gây ức chế miễn dịch, suy giảm chức năng của bạch cầu, gây rối loạn chuyển hóa trong tiêu hóa.

Kẽm: kích thích hoạt động của các enzyme, hỗ trợ hệ miễn dịch, bảo vệ vị giác và khứu giác, liên quan tới quá trình tổng hợp DNA.

Qua những công dụng của từng loại vitamin, khoáng chất đối với cơ thể giúp ta hiểu được tầm quan trọng của chúng đối với cơ thể và trả lời được câu hỏi: “Thiếu vitamin và khoáng chất ảnh hưởng thế nào” rồi nhỉ.

Vì vậy, thiết kế chế độ dinh dưỡng cân đối để bổ sung đủ nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhé.

Bài viết tham khảo nguồn: Viện dinh dưỡng quốc gia

Đọc thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *