Cách bảo quản nấm linh chi rừng

Nấm linh chi là một thảo dược quý được ông cha ta từ ngàn xưa sử dụng. Với những tác dụng tuyệt vời của linh chi rừng trong nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch và đặc biệt là ung thư… Vì thế nấm linh chi ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản đúng nấm linh chi rừng để sử dụng lâu dài, bảo đảm những dược chất quý giá không bị mất đi. Cùng Đất đỏ Bazan tìm hiểu về cách bảo quản tốt nhất ngay nhé.

nấm linh chi rừng

Bảo quản nấm linh chi là yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng của nấm. Trong quá trình bảo quản cần đúng quy trình và điều kiện thích hợp để ngăn các loại nấm mốc xâm nhập.

Thành phần của nấm linh chi tươi chứa rất nhiều nước, do đó cần làm khô nhanh sau khi hái nấm, tiếp đó cần sơ chế, rửa sạch các tạp chất, bùn bẩn có trên nấm linh chi rừng.  

Nghiên cứu thêm: Tác dụng của nấm linh chi cực tốt cho sức khỏe

Chúng ta sẽ sử dụng phương pháp thủ công để ở gia đình bạn có thể dễ dàng thực hiện nhé. Với 2 cách như sau cho bạn có thể áp dụng:

Cách bảo quản nấm linh chi rừng mùa nắng:

Ngày 1: Ngay sau khi thu hái, phơi linh chi dưới ánh nắng mặt trời từ 6-7 giờ với mặt dưới đối diện với nắng mặt trời.

Ngày 2: Phơi linh chi dưới ánh nắng mặt trời thêm 3-4 giờ với bề mặt màu đỏ phải đối diện với nắng mặt trời. Sau đó dời chúng đến một khu vực bóng râm thoáng gió làm khô bằng quạt máy.

Ngày 3: Phơi dưới ánh nắng mặt trời thêm 4-6 giờ với mặt dưới với nắng mặt trời. Sau đó dời chúng đến một khu vực bóng râm thoáng gió làm khô bằng cái quạt máy.

Ngày 4 trở đi: Giữ linh chi thông thoáng trong bóng râm cho khô bằng quạt máy 24 giờ mỗi ngày cho đến khi khô hoàn toàn. Linh chi cần phải được bảo vệ tránh mưa hay nước nên cần chọn nơi khô thoáng để phơi nhé.

bảo quản nấm linh chi rừng

Cách bảo quản khi thời tiết mùa mưa :

Nếu trời mưa, có thể bỏ qua phơi nắng và đặt linh chi với mặt dưới màu kem hay vàng kem lên, trực tiếp trong một căn phòng được thông gió tốt. Quạt 24 giờ mỗi ngày cho đến khi linh chi hoàn toàn khô.

Ngoài ra còn một cách chuyên dụng được Đất đỏ Bazan sử dụng để sấy đó chính là sử dụng máy sấy công nghiệp. Với phương pháp này, nấm linh chi được sấy cực khô sau đó được bảo quản trong túi hút chân không giúp nấm linh chi rừng được bảo quản một cách tốt nhất.

Trên đây là những cách bảo quản nấm linh chi đơn giản, dễ làm giúp bạn có thể bảo quản và sử dụng nấm linh chi có chất lượng tốt nhất. 

Đọc thêm bài viết: Cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả

Nấm linh chi rừng thực sự là một món quà thiên nhiên ban tặng cũng là một món quà quý dành tặng cho những người thân của bạn. Click vào đặt mua nấm linh chi rừng nhé.

2 thoughts on “Cách bảo quản nấm linh chi rừng

  1. Phạm Tùng says:

    Nấm Linh Chi rừng sau khi thu hái về có bẩn bùn đất, còn bám gỗ mục thì nên xử lý như thế nào đc ạ? Có đc rửa không? Nếu đc thì rửa bằng cách nào ạ? Mong đc phản hồi. C.ơn!

    • Dũng Đất Đỏ says:

      Chào Tùng. Theo quan điểm cá nhân của mình, nấm linh chi rừng sau khi được thu hái về có bùn đất bẩn thì vẫn rửa nhẹ để làm sạch vết bẩn có trên nấm. Không nên dùng vòi xịt cao áp để xịt nhanh sạch nhưng mất nhiều dưỡng chất trên nấm. Còn phần bám gỗ mục thì có thể dùng dao hoặc máy cắt chuyên dụng thái bỏ đi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *