Vi khuẩn ăn thịt người

Gần đây, dư luận đang xôn xao về vi khuẩn ăn thịt người xuất hiện ở Việt Nam, khiên nhà nhà lo lắng không yên.

Lý giải về căn bệnh có tên đáng sợ này, Bác sĩ Trương Hưu Khanh, chuyên khoa Nhiễm thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1,HCM cho rằng người dân không cần quá hoảng sợ.

Vi khuẩn ăn thịt người

Theo Bs Khanh cho biết, vi khuẩn ăn thịt người đã được bàn luận trong y khoa nhưng không phải là loại vi khuẩn gây ra căn bệnh hoang mang dư luận thời gian qua. Vi khuẩn tiết ra độc tố gây thối rửa thịt có tên gọi theo chuyên môn là Aeromonas Hydrophila.

Còn căn bệnh lạ tên Whitemore (còn gọi là bệnh Melioidosis) khiến cư dân mạng hoang mang tìm hiểu bấy lâu nay là do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này không phải là mới mà được phát hiện từ lâu.

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Bệnh do vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua vết trầy xước da là chính. Vi khuẩn theo vết xước đi vào máu gây nhiễm trùng máu hay áp xe hoại tử nhiều cơ quan trong đó có da.

Vùng da bị hoại tử này bị loét, hoại tử nên gọi là vi khuẩn ăn thịt người. Bệnh gặp phần lớn ở người lớn nhiều hơn trẻ em.

Vi khuẩn này tồn tại ở trong đất và những vùng nước dơ bẩn, đặc biệt là nước tù đọng, ô nhiễm. Bệnh này không truyền nhiễm từ người sang người và cũng khó mắc phải nếu vệ sinh sạch sẽ, tập luyện sức khỏe đều đặn tăng cường sức đề kháng hàng ngày.

Đọc ngay: Nơi chứa nhiều virut mà bạn ít chú ý nhất

Triệu chứng của bệnh có thể cấp tính bao gồm sốt, co giật, viêm phổi kéo dài, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét hay hoại tử da trên vùng da của con người.

 

Theo bác sỹ Khanh, biện pháp phòng ngừa hữu hiệu của người dân khi tiếp xúc với nguồn nước dơ, nguồn đất có nguy cơ mắc bệnh là nên sử dụng găng hay ủng bảo vệ, rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc.

Về phía điều trị, cần phải xét nghiệm để biết chính xác nguồn gốc gây bệnh để có hướng điều trị đúng. Bệnh có nguy cơ tái phát nên điều trị lâu dài, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Do đó người dân không nên quá hoang mang khi nghe tên quá khủng khiếp chứng bệnh này nhé. 

Đọc thêm: Bí thuật xả tress thở bằng cơ hoành

(Nguồn: Pháp luật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *