Đất đỏ bazan là gì? Tìm hiểu đất đỏ bazan ở nước ta

Đất đỏ bazan là một loại đất có diện tích khoảng 750 triệu hecta trên toàn thế giới. Trong đó, Việt Nam có khoảng 3 triệu ha chiếm gần 10% diện tích cả nước. Đây là một loại màu mỡ, giàu dinh dưỡng, tốt cho cây trồng.

Đất đỏ Bazan

Nguồn gốc đất đỏ Bazan

Đất đỏ Bazan (hay còn gọi là Ba-dan) là một loại đá mácma được hình thành do quá trình phun trào lớp vật chất ở sâu trong vỏ trái đất. Theo quá trình phun trào của núi lửa, các lớp vật chất này được trào ra bề mặt trái đất và đông nguội hình thành nên lớp đất đỏ bazan ở một số vùng trên thế giới.

Đặc điểm của đất bazan

Theo kết quả nghiên cứu phân loại đất (FAO), nhóm đất đỏ được chia làm 3 màu gồm đất đỏ nâu, nâu vàng và mùn vàng đỏ.

Đặc điểm chung của nhóm đất này có đất chua, độ no bazo thấp, tầng đất tương đối dày, khoáng sét chủ yếu là kaolinite, hạt kết tương đối bền, thoát nước nhanh. Đặc điểm nổi bật của đất này là độ dốc nhỏ, tầng đất dày, tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng.

Độ ph của đất được đánh đo đạc có giá trị khoảng dưới 4.5. Đây là ngưỡng giá trị được đánh giá rất chua.

hình ảnh đất đỏ bazan

 

Vùng đất đỏ Bazan ở nước ta

Diện tích đất đỏ ở nước ta khoảng hơn 3 triệu ha. Đất đỏ tập trung nhiều nhất ở vùng Tây Nguyên, tiếp đến Đông Nam Bộ và một số vùng núi nước ta.

Trên cả nước có rất nhiều tỉnh có đất đỏ như Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Kon Tum, Nghệ An, Cao Bằng… Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn nhất về đất đỏ bazan.

Đất đỏ Bazan thích hợp trồng cây gì?

Đây là khu vực trồng các loại cây quan trọng, sản lượng cao và có giá trị kinh tế cho người dân. Đặc biệt nhiều loại cây nông nghiệp sạch đem lại giá trị cao. Trong đó, các loại cây công nghiệp dài hạn như cà phê, cao su, hồ tiêu, hạt điều, chè là những loại cây thích hợp để phát triển ở khu vực này.

Cây loại cây ăn trái như các sầu riêng, bơ, cam quýt cũng được người dân trồng nhiều hơn. Đây là những dòng sản phẩm có chất lượng cao, bán được giá, giúp cải thiện cuộc sống của người dân địa phương.

Tổng hợp các loại cây trồng hiệu quả kinh tế cao hiện nay

Đặc biệt, một giống cây mới được mang từ Úc về, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, có giá trị kinh tế đó là cây macca. Ngoài ra, ở vùng đất bazan còn trồng các loại cây lương thực như lúa, bắp, lạc …

Đất đỏ Tây Nguyên

 

Theo suy nghĩ của những người nông dân ở đây, đối với vùng đất màu mỡ này, việc bón phân cung cấp chất dinh dưỡng cũng ít quan trọng hơn, chỉ cần bón ít phân urê, NPK cho cây là được. Tuy nhiên cũng cần bón phân hợp lý để duy trì dinh dưỡng lâu dài cho đất, cân bằng dinh dưỡng và cung cấp những chất dinh dưỡng còn thiếu cho cây.

Tiêu chuẩn Vietgap là gì trong sản xuất rau an toàn?

Đây chỉ là một bài viết thông tin để giúp mọi người hiểu hơn về loại đất này. Hiện tại chúng tôi chưa phân phối sản phẩm đất đỏ nhé. Hiện tại chúng tôi chỉ phân phối một số sản phẩm tốt cho sức khỏe và đặc sản Tây Nguyên. Các bạn có thể vào cửa hàng để tham khảo nhé. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ Đất đỏ Bazan rất nhiều.

10 thoughts on “Đất đỏ bazan là gì? Tìm hiểu đất đỏ bazan ở nước ta

  • admin says:

   Cảm ơn câu hỏi thú vị của bạn. Tại vì do quá trình phong hóa của đá bazan nên hình thành đất đỏ bazan nhé~!

 1. Ánh says:

  Ad ơi, đất bazan đc hình thành trên đá nào ạ
  A. Đá granit
  B. Đá bazan
  C. Đá vôi
  D. Đá trầm tích
  Mong ad tl giúp ạ

  • admin says:

   Đất được hình thành từ đá macma phun trào từ núi lửa. Sau đó, dưới tác động oxy hóa hình thành nên đất bazan bạn nhé

  • Dũng Đất Đỏ says:

   Vì bơ chịu ngập úng không tốt nên nó cần các loại đất tơi xốp và thoát nước như đất đỏ bazan bạn nhé

 2. huy says:

  Ad ơi cho em hỏi về tính chất vật lý và hóa học của đất bazan ? và phương pháp phân tích ,ý nghĩa của nó ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *