Tổng hợp các loại cây trồng kinh tế nhất hiện nay

trồng cây gì kinh tế nhất, cây chè

Ngay nay, giới trẻ đang có xu hướng trở về quê để làm nông nghiệp. Nhờ tiếp thu những kiến thức làm nông nghiệp, kết hợp với máy móc kỹ thuật và canh tác trên diện tích đất rộng cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy trồng cây gì kinh tế nhất hiện nay?

Vậy trồng cây gì kinh tế nhất hiện tại

Để thuận lợi cho việc tìm hiểu, #datdobazan chia ra thành các nhóm cây có hiệu quả kinh tế cao gồm cây ăn trái và cây công nghiệp dài ngày, cây dược liệu, cây phong thủy, cây lấy gỗ … Cùng tìm hiểu chi tiết từng nhóm cây kinh tế nhất này.

Các loại cây công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao

Đối với các loại cây công nghiệp thì Tây Nguyên với loại đất đỏ bazan trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy đất đỏ bazan trồng cây gì hiệu quả? Cùng khám phá chi tiết các loại cây công nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế nhất hiện nay.  

Cây cà phê

Cây cà phê là loại cây dễ sống, thích nghi tốt với điều kiện đất, khí hậu tại vùng đất đỏ Bazan. Cà phê là loại cây trồng rất nhiều ở vùng Tây Nguyên, cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, đem lại năng suất cao và chất lượng cà phê rất ngon. Trồng cà phê đem lại nguồn thu nhập cho rất nhiều người dân ở địa phương.

Bên cạnh đó, đẻ cây cafe phát triển tốt, ngoài các điều kiện tự nhiên đặc trưng ở vùng đất đỏ này. Người dân cũng cần theo dõi, chăm bón cho cây. Đến từng thời điểm khác nhau, người nông dân bón phân gốc, cải tạo đất tơi xốp, cắt cành cho cây…

Vườn cà phê nguyên liệu

Cây hồ tiêu

Bên cạnh cà phê, hồ tiêu cũng là một loại cây trồng được người dân ưu thích. Hồ tiêu là loại cây trồng có khả năng thích nghi cao, phù hợp với điều kiện canh tác ở vùng đất đỏ.

Vì vậy, hồ tiêu trồng ở đây cho năng suất cao, thơm và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Cao su

Loại cây thứ 3 phải kể đến trong danh sách cac loại cây công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao là cao su. Cao su là loại cây trồng để thu hoạch mủ. Cao su thích nghi rất tốt với điều kiện đất đồi núi, rễ cao su rất khỏe, bám sâu, phù hợp với điệu kiện khí hậu.

Cao su được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp lốp otô và làm các loại nệm cao su thiên nhiên được sử dụng phổ biến hiện nay.

Đọc ngay: Sự trỗi dậy của nông nghiệp công nghệ cao đang bắt đầu

Chè

Cuối cùng, đó là chè. Chè là loại cây có khả năng thích nghi cao. Điều kiện đồi núi dốc thoải không làm khó được cây chè. Chè sinh trưởng và phát triển rất tốt ở vùng đất đỏ Bazan màu mỡ.

Những lá chè ngon được trồng trong diện tích canh tác rộng lớn. Và loại chè ngon nhất hiện nay đó là chè Thái Nguyên, uống vị rất thơm, nhâm nhi từng ngụm nhỏ thấy ngọt nơi cuống họng.

Ngoài ra, những cánh đồng chè xanh mượt trồng với quy mô lớn tạo một khung cảnh đẹp, đặc biệt là các bạn trẻ rất thích chụp hình đồi chè đấy.

trồng cây gì kinh tế nhất, cây chè

Cây ăn quả kinh tế cao ở vùng đất đỏ màu mỡ

Sầu riêng

Một loại cây ăn quả được rất nhiều người ưu chuộng. Sầu riêng rất phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đất tại đây.

Cho ra những quả riêng cơm dày, ngọt và béo . Sầu riêng thực sự là loại cây có giá trị kinh tế cao. Cây cho nhiều trái và bán với giá cao. Rất nhiều người ăn là nghiền đối với loại trái cây có mùi thơm đặc trưng này.

Bơ là loại cây trồng kinh tế cao

Tiếp theo, bơ là một loại cây ăn trái được nhân rộng ở vùng đất đỏ. Bơ là loại cây trồng có đặc tính phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở đây, đây tơi xốp, ít đọng nước. Các giống bơ mới đang được phát triển tại khu vực này.

Nổi trội nhất là ở vùng Đắc Lắk với các giống bơ Booth, bơ sáp 034 được nhiều người ưa chuộng. Bơ ăn ngon, béo và cực bắt mắt.

Cây cam, quýt đường

Cam, quýt đường là loại cây kinh tế tiếp theo phù hợp với vùng đất bazan. Loại cây này ưu thích đất tầng đất dày, thoát nước nhanh. Cây phù hợp với điều kiện khí hậu. Các giống cam, quýt trồng ở vùng Tây Nguyên có năng suất cao, trái đều, to, nhiều nước. Vị ngọt rất ngon. Giá bán cao, ổn định.

Đây cũng là một trong các loại cây trồng có đầu ra ổn định, được nhiều người sử dụng. Các loại cây ăn quả được sử dụng thường xuyên, quanh năm nhờ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Cây macca, loại cây gắn với tên gọi cây tỷ đô

Cuối cùng trong bảng danh sạch, là loại cây trồng mới được canh tác những năm gần đây. Macca có nguồn gốc từ Úc được đem về nước ta trồng. Macca có điều kiện đất, khí hậu thổ nhưỡng phù hợp ở vùng đất đỏ bazan. Khi trồng, macca cho sản lượng cao và chất lượng tương tự như mccca Úc.

Macca thực sự là một loại cây kinh tế có giá trị cao. Tuy nhiên cây phải trồng từ 3-5 năm mới cho trái đều và năng suất cao.

cây mắc ca kinh tế

Đọc ngay: Cây mắc ca là gì? Những điểm mạnh của cây mắc ca

Cây sachi

Loại cây này mới nổi lên ở thị trường nước ta nhưng thị trường nước ngoài cực kỳ ưa chuộng. Loại hạt này đem lại hàm lượng dinh dưỡng cực cao tương đương các loại hạt macca, hạt điều. Nhưng hương vị thì không được ngon như các loại hạt khác.

Tuy nhiên, loại cây này sinh trưởng cực nhanh. Đem lại nguồn lợi kinh tế lớn, thậm chí có khả năng xuất khẩu nữa nhé.

Bưởi da xanh

Là một trong những loại trái cây kinh tế cao nhất hiện nay, loại bưởi này vỏ màu xanh, ít hạt, ruột hồng màu sắc bắt mắt. Loại bưởi cực ngon này cũng được nhiều người ưa chuộng và giá bán ra thị trường cực kỳ cao. 

Ưu điểm của loại bưởi này là khả năng phát triển nhanh, ít chăm bón và trái bảo quản được thời gian dài nên cực kỳ thuận lợi nhé.

Chanh không hạt

 Loại chanh không hạt này đang ngày càng được ưa chuộng bởi sự tiện lợi của nó. Khi sử dụng không phải vớt hạt ra nên được bán khá phổ biến trong các siêu thị hiện nay.

Loại chanh này có sức đề kháng sâu bệnh rất mạnh, thân không gai, mọc thành chùm. Đặc biệt thời gian ra trái nhanh vì sau 1 năm đã thu hoạch. Nên giá trị kinh tế cao. 

Mít thái đem lại hiệu quả kinh tế cao

Loại trái cây có vị ngon khó cưỡng, mùi thơm hấp dẫn, màu sắc bắt mắt được bán ngày càng nhiều trên thị trường. Ở ngoài lề đường, siêu thị … đều có sự hiện diện của loại trái cây này.

Với giá bán vài chục ngàn một kg, một trái hơn 10 kg. Do đó, mít thái cũng không nằm ngoài danh sách này.

Các loại cây dược liệu

Con người ngày càng chú trọng tới sức khỏe. Xu hướng sử dụng các loại thảo dược tự nhiên thay thế các hợp chất công nghiệp đang nở rộ. Do đó, các loại cây dược liệu sử dụng ngày càng nhiều. 

Các loại cây dược liệu như cây trà, chùm ngây, đinh lăng … đem lại công dụng tốt cho sức khỏe, nhiều công dụng được dùng cho nhiều lứa tuổi đối tượng. Thậm chí, còn được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác trên thế giới nên các loại cây dược liệu cũng cực hot nhé.

Các loại cây cảnh để bàn (bonsai), cây phong thủy

Con người ngày càng chú trọng đến cái đẹp. Các loại cây cảnh để bàn đẹp, có ý nghĩa nhiều đến phong thủy ngày càng được nhiều người quan tâm.

Các loại cây để bàn như cây phát tài, cây phát lộc, cây kim ngân, kim tiền … cực kỳ ưa chuộng. Với một cây nhỏ được ươm mầm được trồng trong một chiếc chậu nhỏ xinh là có thể bán ra thị trường. Lợi ích cực cao phải không nào!

Cây trồng lấy gỗ như cây sưa, trầm hương

Đây là các loại cây trồng dài ngày trồng dài hạn lấy gỗ và tinh dầu trong cây đem lại giá trị kinh tế cực cao. Tuy nhiên do loại cây trồng này dài hạn thường từ 6 – 10 năm.

Chúng ta không chắc chắn được nhu cầu trong tương lai còn nhiều như hiện tại hay không. Do đó, khi trồng loại cây này bạn cũng cần cân nhắc cẩn thận nhé.

Cây trồng kinh tế xu hướng trong tương lai

Rau sạch thủy canh

Rau sạch thủy canh

Tuy loại phương pháp này không có gì mới lạ. Tuy nhiên hiện tại tình hình kinh tế ngày càng phát triển, thực phẩm bẩn tràn lan. Nhu cầu sử dụng rau sạch đang ngày càng tăng.

Đặc biệt vườn rau thủy canh của bạn càng uy tín thì lượng khách càng đông. Do đó đem tới nguồn thu nhập cao cho người trồng.

Qua đây là những loại cây trồng kinh tế nhất được trồng hiện nay. Hi vọng các bạn chọn lựa được các loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nhé. Từ đó, đời sống của người dân được cải thiện. Đem về nhiều công ăn việc làm cho nhiều người hơn đặc biệt cho người đồng bào dân tộc thiểu số. Thậm chí là xuất hiện nhiều đại gia chân đất hơn nữa nhé.

Ngoài ra, hiện tại ngày càng nhiều bạn trẻ phát triển các mô hình nông nghiệp sạch. Đồng thời các công ty lớn được niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng chú trọng vào mảng nông nghiệp như Hoàng Anh Gia Lai, Thaco… Hi vọng các bạn thành công trên con đường làm nông nghiệp nhé.

2 thoughts on “Tổng hợp các loại cây trồng kinh tế nhất hiện nay

    • admin says:

      Đúng rồi bạn. Có nhiều đồi chè đẹp hút khách du lịch cực tốt như đồi chè Thanh Chương Nghệ An, đồi chè Đà Lạt, Gia Lai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *