Mật ong để lâu ngày bị đen có dùng được không?

Mật ong để lâu ngày có được không? Nếu mật ong chuyển sang màu đen thì có còn sử dụng được không? Đó là những câu hỏi thường được khách hàng hỏi sau khi mua mật ong nguyên chất từ Đất đỏ bazan. Với kinh nghiệm sử dụng mật ong trong một thời gian dài, người viết xin chia sẻ một số kinh nghiệm và quan điểm về vấn đề này nhé!

Màu sắc mật ong có thay đổi theo thời gian không?

Màu sắc mật ong phụ thuộc nhiều vào nguồn cây hoa và ong hút mật. Vì thế, khi tìm hiểu về mật ong chúng ta sẽ nhận ra sự đa dạng về màu sắc của chúng như màu vàng óng, màu nâu cánh gián, màu nâu thẫm, xanh nhạt, vàng hơi nâu, màu nâu đen… Vì thế nếu khi bạn mua mật ong về mà có màu sậm cũng là bình thường và chúng ta cũng không thể đánh giá chất lượng của mật dựa vào màu sắc ban đầu.

Đơn cử như mật ong Manuka – một trong những loại mật ong mắc nhất thế giới lúc mới khai thác thì có màu nâu thẫm. Loại cây bụi Manuka này ở New Zealand có dược tính tốt nên mật ong từ hoa Manuka có nhiều dưỡng chất và đang rất được ưa chuộng

Xem thêm bài viết: 6 cách chữa đau dạ dày bằng mật ong

Hoặc mật ong hoa keo sau khi thu hoạch để khoảng 5-6 tháng hoặc thu hoạch vào cuối mùa vụ sẽ có màu đen đặc trưng. Việc mật ong bị đen sạm dần là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên đối với các loại mật ong rừng nguyên chất, và cũng tùy loại mật ong hoa gì mà màu sắc của mật sẽ có những thay đổi nhiều hay ít.

Mật ong để lâu ngày có thể chuyển sang màu sẫm đen
Mật ong để lâu ngày có thể chuyển sang màu sẫm đen

Tùy vào cách và điều kiện bảo quản mà tốc độ sạm màu của mật ong sẽ thay đổi nhanh hay chậm. Nếu để ngoài trời hay gần những nguồn nhiệt lâu ngày (nhiệt độ bảo quản trên 40 độ C) thì màu mật sẽ ngả đen rất nhanh so với bảo quản ở nơi râm mát. Đặc biệt, mật ong nuôi hay mật ong pha thêm đường thì tốc độ ngả màu rất nhanh và dễ bị hỏng, đóng đường.

Vậy mật ong để lâu ngày bị đen có dùng được không?

Rất nhiều người tin rằng mật ong rừng có thể bảo quản càng lâu càng tốt, rất khó bị hư hỏng. Tuy nhiên mật ong cũng có thời gian tối ưu nhất để sử dụng, nếu để quá lâu mà bảo quản không kỹ càng, giá trị dinh dưỡng của mật ong sẽ không còn cao và đôi khi lại mang những tác dụng không tốt

Dựa vào một số biểu hiện dễ thấy sau đây bạn có thể sử dụng mật ong tốt hơn:

  • Quan sát màu sắc mật ong: Mật ong rừng nguyên chất sử dụng tốt nhất khi có màu vàng ươm, khi để càng lâu màu sẽ chuyển sẫm về đen, khi thấy mật chuyển màu đen đậm thì nên ngưng sử dụng.
  • Ngửi mùi của mật ong: Mùi mật ong nguyên chất rất đặc trưng, cảm giác hương thơm ngọt ngào và mùi mật rất bắt mũi. Khi mật không còn mùi như ban đầu mà có vị đắng hay cay nồng, ngửi thử thấy khó chịu thì không nên dùng nữa.
  • Nếm vị mật ong: Mật ong rừng nguyên chất khi nếm sẽ cảm thấy có vị ngọt là chủ đạo, khá gắt cổ và một chút chua. Tuy nhiên khi để lâu ngày, vị ngọt giảm mà vị chua lại nhiều hơn, nếu cảm thấy cay do lên men thì bạn có thể bỏ lượng mật ong đó đi

Vì thế để sử dụng mật ong rừng nguyên chất một cách tối ưu, bạn nên bảo quản mật ong trong chai lọ thủy tinh kín, để ở nơi thoáng mát. Nhiệt độ phù hợp không vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là khoảng 21-26 độ C, tránh xa các nguồn nhiệt như ánh sáng mặt trời, bếp gas, bếp lửa…

???? Xem thêm các bài viết từ Đất đỏ Bazan

Cách bảo quản Mật ong để siêu lâu

Uống mật ong hàng ngày có tốt không? Nên uống vào thời điểm nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *