Những cách phân biệt mật ong thật và mật ong pha dễ dàng nhất tại nhà

mật ong nguyên chất

Mật ong là nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi gia đình. Mật ong dùng để làm đẹp, nấu ăn, chăm sóc sức khoẻ… Trong tình cảnh vàng thau lẫn lộn, ai ai cũng muốn chọn có mình những lít mật ong ngon, chất lượng. Vậy cách phân biệt mật ong thật và mật ong pha như thế nào? Cùng Đất đỏ Bazan tìm hiểu ngay nhé.

Vậy mật ong pha là gì? 

Hiện nay trên thị trường có nhiều cửa hàng vì lý do lợi nhuận mà tiến hành pha mật ong thêm nước trắng, nước đường… để cùng một số lượng mật ong mà bán được nhiều hơn mà không màng tới lợi ích của người sử dụng. Vậy giải pháp nào để hạn chế tình trạng này xảy ra.

Cách thử mật ong thật hay giả như thế nào?

Cùng tìm hiểu các cách đơn giản nhất có thể dễ dàng thực hiện tại nhà để phân biệt nhé:

 Phân biệt mật ong thật bằng dùng tủ lạnh

Cho mật ong vào ngăn đá của tủ lạnh trong vòng 3-6 tiếng. Nếu mật ong đông đá toàn bộ hoặc một nửa thì đây là mật ong giả hoặc mật ong pha nước nhé.

Còn nếu là mật ong thật thì mật ong chuyển dưới dạng sền sệt chứ không đông đá bạn nhé.

phân biệt mật ong đóng đường

Phân biệt mật ong thật bằng cách lắc bọt khí

Bo mật ong vào 1 lọ thuỷ tinh nhỏ. Sau đó lắc đều. 

Nếu trong lọ mật ong thật sẽ xuất hiện rất nhiều bọt khí thì đó là mật ong thật. Còn nếu không xuất hiện bọt khí thì là mật ong không nguyên chất nhé.

Đặc biệt mật ong rừng thì bọt khí càng nhiều nữa. Do trong mật ong rừng khoáng chất cao hơn. Để ở trạng thái bình thường mật ong rừng đã hình thành nhiều bọt khí hơn mật ong nuôi nguyên chất.

Gợi ý: Mật ong rừng nguyên chất giá bao nhiêu 1 lít?

phân biệt mật ong thật sủi bọt

Phân biệt mật ong thật bằng cân nặng

Nếu nhà bạn có cân thì qua tuyệt vời.  Còn không qua nhà hàng xóm cân nhờ cũng được nhé. Thông thường mật ong nguyên chất sẽ có khối lượng dao động từ 1.35 – 1.4 kg/ lít mật ong thật nhé. Còn nếu ngoài khoảng này khả năng cao là mật ong pha bạn nhé.

Mật ong để lâu có sao không? Mật ong có bị hỏng không?

Phân biệt mật ong thật bằng hành tươi

Mật ong với tính nóng và đặc tính kháng khuẩn cao. Do đó thử bằng hành lá cũng là một cách khá đơn giản. Khi bỏ cọng hành tươi vào trong hỗn hợp thử mật ong trong vòng 15 phút. Nếu cọng hành héo dần thì đó là mật ong nguyên chất còn nếu cọng hành vẫn còn tươi thì đây là mật ong pha. 

dùng hành tươi check mật ong thật

Phân biệt mật ong thật bằng lòng đỏ trứng gà

Tương tự cách dùng hành lá, bạn chỉ lấy lòng đỏ trứng gà. Bỏ trong hỗn hợp mật ong cần thử. Lưu ý: chỉ lấy lòng đỏ trứng gà. Để trong thời gian khoảng 1 ngày nếu hỗn hợp trứng gà chuyển màu, lòng đỏ trứng gà dần chín thì đây là mật ong thật. Còn không thì chắc hẳn bạn đã biết câu trả lời rồi nhỉ!!’

Trứng gà ngâm mật ong tuyệt vời thế nào cho sức khỏe?

Phân biệt mật ong thật bằng nhiệt độ

Cho 1 ít mật ong lên chảo nóng và quan sát. Nếu mật ong chuyển sang màu caramen khi chảo nóng và khi bạn để nguội lại thì mật ong liên kết lại được như ban đầu là mật ong thật.

Còn mật giả thì sẽ vón thành cục do đường cháy. 

Phân biệt mật ong thật bằng nến

Nến cũng là một cách khá lạ nhưng rất hiệu quả để phân biệt mật ong thật. Cách này phân biệt cực nhanh trong số các cách. Lấy bấc nến nhúng vào 1 ít mật ong. Sau đó dùng lửa để đốt bấc. Nếu bấc cháy là mật ong thật. Còn không là mật ong pha nước. Do mật ong pha loãng bằng nước nên không cháy được.

dùng nến kiếm tra mật ong thật

Phân biệt mật ong thật bằng một cốc nước

Cho mật ong cần thử vào một ly nước nguyên chất bạn chuẩn bị. Mật ong tan nhanh trong nước chứng tỏ là mật ong pha. Còn nếu mật ong thật thì với độ quyện dính của mình thì sẽ  rơi dần xuống đáy cốc.

Lưu ý: Mật ong nguyên chất thì để một thời gian dài trong nước cũng tan ra nhé. Không có phải cứ nằm im dưới đấy đâu nhé.

nhỏ mật ong vào ly nước kiểm tra

Phân biệt mật ong thật bằng khăn giấy

Nhỏ vài giọt mật ong cần thử lên khăn giấy mỏng. Nếu là mật ong thật thì ong không thấm qua bề mặt giấy mà vẫn còn giữ nguyên trên bề mặt. Còn mật ong pha thì nước sẽ thấm qua tờ giấy để lại vết hằn ẩm.

dùng giấy kiểm tra mật ong thật

Phân biệt mật ong thật bằng bánh mì

Nếu trong nhà bạn đang có sẵn bánh mì thì dùng bánh mì cũng là một cách khá đơn giản. Trong thành phần của mật ong có hàm lượng nước cực thấp. Do đó phết một lớp mật ong lên bề mặt bánh mì. Nếu bánh mì cứng và giòn chứng tỏ đây là mật ong xịn.

Còn nếu là mật ong đểu thì bánh mì sẽ ẩm và mềm do nước chứng tỏ đây là mật ong giả, không nguyên chất.

Qua đó là những cách đơn giản nhất giúp bạn phân biệt mật ong thật. Chúc bạn có một sức khoẻ thật tốt nhé.

Mật ong kỵ gì? Top 10 thực phẩm đại kỵ với mật ong

Phân biệt mật ong thật bằng cân nặng 

Dựa trên cân nặng cũng là 1 cách đơn giản để thử mật ong thật hay giả. Vậy 1 lít mật ong bao nhiêu kg?

Thông thường 1 lít mật ong nguyên chất có khối lượng dao động từ 1.35 – 1.4 kg. Nếu nằm ngoài mức này quá nhiều thì khả năng là mật pha nhé cả nhà.

Ngoài ra có thể kết hợp nhiều cách cùng lúc cho kết quả chuẩn xác hơn nhé. Qua đây là những cách thử mật ong thật hay giả cực hiệu quả. 

Địa chỉ mua mật ong thật chất lượng

Nếu bạn đang tìm mật ong rừng thật thì Đất đỏ Bazan cũng là một đơn vị phân phối mật ong rừng chất lượng.

Mật ong rừng được lấy tại rừng sâu của khu rừng già ở huyện Kbang, Gia Lai, tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước.

Truy cập ngay đường link: tại đây để tham khảo thử Mật ong rừng Đất đỏ của chúng tôi nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *