Nỗi lòng của người nông dân nghèo

nỗi lòng của người nông dân

Cuộc sống ai cũng tất bật, chạy theo cơm áo, gạo tiền. Cuộc sống cứ xoay và thời gian cứ trôi. Nhất là những người nông dân nghèo, họ có nỗi lòng riêng, những nỗi buồn chưa thể có lời giải.

Nỗi lòng của người nông dân

Đã làm nghề nông thì bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Ngoài sự cố gắng chăm bón, làm lụng thì phụ thuộc khá nhiều vào thiên nhiên và thời tiết. Có những năm, thời tiết khắc nghiệt khiến họ mất mùa, nước mắt chỉ biết chảy ngược vào trong vì không biết lấy gì để nuôi sống gia đình, để con cái ăn học.

Lúc được giá thì mất mùa và lúc được mùa thì mất giá. Nên câu chuyện năm nay tôi hay anh trúng quả đậm thì thường ít khi xảy ra. Họ chỉ có gắng đủ cơm ăn, áo mặc như thời đất nước mới giải phóng đã vui lắm rồi.

Có những người nông dân nghèo họ rơi vào đường cùng, không còn cách nào khác buộc phải sử dụng những thứ độc hại ấy để canh tác. Vừa hại mình, vừa hại người. Nỗi lòng của người nông dân nghèo không biết giải bày cùng ai.

Cây chuyện ở đây xảy ra là do tình trạng thiếu đầu ra. Do nguồn sản phẩm chưa có đầu ra mà họ sản xuất ồ ạt. Dẫn đến bị ép giá là chuyện đương nhiên. Họ không có được sự định hướng chính xác của những người có kinh nghiệm để có hướng đi đúng đắn hơn.

Đọc thêm bài viết: Bán rẻ lương tâm chạy theo đồng tiền của nghề nông

nghề nông

Nguồn xuất hiện thực phẩm bẩn

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của những nông dân sử dụng các hóa chất độc hại, những thuốc bảo vệ thực vật kích thích. Khiến rau có thể trồng 1 tuần đã thu hoạch trong khi thời gian cần thiết phải đến cả tháng. 

Họ không thể cạnh tranh về giá dù họ trồng thực phẩm sạch, đúng tiêu chuẩn. Sự tràn lan của thực phẩm bẩn bắt đầu. Chúng lan tỏa vào khắp các chợ, các cửa hàng và một số siêu thị. Con người vì chạy theo đồng tiền, chạy theo danh vọng mà bán rẻ lương tâm, bán những thực phẩm bẩn cho những người đồng bào cùng chung dòng máu quê hương.

Tình trạng sạch bẩn lẫn lộn. Không biết tin vào đâu. Người sử dụng giờ chỉ dựa vào niềm tin mua sản phẩm của các công ty uy tín, các siêu thị lớn để cải thiện một phần nào chất lượng.

Vậy cách xử lý thế nào?

Hơn thế nữa, hi vọng cơ quan chính quyền sẽ có các định hướng giúp nông dân quy hoạch vùng trồng trọt và xuất hiện nhiều doanh nghiệp, nhiều thương hiệu sẽ bao tiêu, nuôi trồng cho bà con. Để bà con yên tâm canh tác thực phẩm sạch, đúng chất lượng mà vẫn đảm bảo được thu nhập của họ.

Đồng thời, ý thức, tinh dân tộc của người nông dân, của thương lái sẽ tăng. Họ sẽ kinh doanh những sản phẩm sạch, tốt vì sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng vẫn kiếm được những đồng tiền chính đáng. Nhưng mình tin, sẽ có một ngày, nước ta sẽ kiểm soát được tình trạng thực phẩm bẩn. Ý thức, tinh thần dân tộc của người dân Việt Nam.

Từ đó nước ta sẽ ngày càng lớn mạnh, dân tộc ta ngày càng khỏe mạnh và cường tráng hơn.

Đọc thêm: Sự trỗi dậy của nông nghiệp công nghệ cao dần bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *