Các biểu hiện của ngộ độc thức ăn mà bạn nên biết

Nôn mửa, tiêu chảy là một trong những biểu hiện dễ nhận biết của ngộ độc thức ăn. Tuy nhiên cũng có những triệu chứng khác giúp bạn xác định chắc chắn hơn về tình trạng ngộ độc thực phẩm. Cùng DatdoBazan tìm hiểu thêm các triệu chứng, biểu hiện của ngộ độc thức ăn mà bạn chưa biết nhé.

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

 Nguyên nhân chính là do bạn nhiễm vi khuẩn, virút gây hại trong quá trình ăn uống. Một nguyên nhân khác do bạn ăn phải các hóa chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật… Khi thực phẩm có độc đi vào cơ thể, gây ra các triệu chứng. Thông thường, ngộ độc thức ăn thể nhẹ có thể tự khỏi sau vài ba ngày chăm sóc đúng cách.

Các biểu hiện của ngộ độc thức ăn

biê rhiện của ngộ độc thức ăn

Các dấu hiệu ngộ độc thức ăn:  

Đau bụng

Khi bị ngộ độc, bụng bạn quặn đau. Cơ bụng co cứng. Bạn có thể chườm nước ấm hoặc uông trà gừng để làm giảm triệu chứng này.

Tiêu chảy

Bạn đi ngoài nhiều lần, cơ thể có gắng đào thải chất độc ra ngoài. Nhưng quá trình này dễ dẫn tới quá trình mất nước. Do đó bạn nên bổ sung thêm nước cho cơ thể. Đối với người lớn có thể bù nước bằng uống nước từng ngụm nhỏ. Còn đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thì phải đến các cơ sở y tế để trẻ được truyền để bù nước nhé.

Sốt

Sau khi ăn, bạn cảm thấy người nóng lên, nhiệt độ cơ thể tăng lên trên 38.3 độ C. Cơ thể đang chống lại các tác nhân gây độc đấy. Có thể lúc đáy bạn đã bị ngộ độc rồi đấy.

đau bụng ngộ độc thực phẩm

Buồn nôn

Khi bị ngộ độc, cơ thế có dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn ra ngoài.  cơ thể bạn có gắng nôn mửa, đẩy các loại thức ăn có độc ra ngoài cơ thể. Đây là một dấu hiệu điển hình, dễ nhận biết nhất của ngộ độc thức ăn.

Có máu lẫn tron chất nôn và trong phân

Máu lẫn trước phân và nôn cũng là một dấu hiêuau hiêu cho bạn biết bạn có thể đang bị ngộ độc. Đây là dấu hiệu nghiêm trọng của ngộ độc thực phẩm đấy.

Mệt mỏi, chán ăn

Cơ thể bạn cảm thấy thiếu sức sống, người yếu lả, không muốn ăn. Bạn không thể ăn trong vòng 12 tiếng. Mất nước và chán ăn làm bạn càng mệt mỏi hơn. Lúc này, bạn cần để cơ thể nghỉ ngơi.

Thực phẩm bẩn là gì? Nguyên nhân gây ra thực phẩm bẩn

Đau đầu là biểu hiện của ngộ độc thức ăn

Đầu bạn đau nhức,như búa bổ. Bạn không muốn làm gì cả. Nguyên nhân dẫn tới đau đầu là do tình trạng mất nước của cơ thể.

biểu hiện của ngộ độc thức ăn

Choáng váng

Cơ thể loạng choạng, chân tay như kiểu không tuân theo suy nghĩ của bạn như mọi ngày. Có thể bạn bị ngộ độc thức ăn rồi đấy. Do đó, bạn hạn chế vận động, nằm nghỉ ngơi nhé.

Giảm thị lực

Bạn cảm thấy mắt mờ, không nhìn rõ các yếu tố sung quanh. Bạn nhìn mờ đi, hoặc nhìn đôi.

Triệu chứng thần kinh

Bạn thấy mắt mờ đi, tê nhức ở cánh tay. Đây là triệu chứng nguy hiểm của ngộ độc thực phẩm đấy. Hãy tìm đến bác sỹ ngay.

triệu chứng ngộ độc thực phẩm cần biết

Đến bệnh viện khám khi gặp các triệu chứng ngộ độc thực phẩm này

  • Thường xuyên nôn ói, tình trạng kéo dài không thuyên giảm
  • Có lẫn máu trong phân hoặc trong chất nôn
  • Tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày không bớt
  • Đau bụng dữ dội, cơ thể yếu
  • Sốt quá cao, nhiệt độ cơ thể trên 38.6 độ C.
  • Mắt mờ, cơ đau mỏi, tê nhức

Đó là những triệu chứng nguy hiểm mà bạn nên ngay lập tức tới các cơ sở y tế, bệnh viên để được bác sỹ điều trị ngay. Để bác sĩ có các phương pháp xử trí ngộ độc thức ăn.Tránh những biến chứng ngộ độc thức ăn gây ra nhé.

Để hạn chế tình trạng ngộ độc, thì tăng cường hệ miễn dịch cũng là một giải pháp.

Đọc thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *