Thực phẩm bẩn là gì? Nguyên nhân và các giải pháp ngăn chặn

thực phẩm bẩn là gì

Một vấn đề đang nhức nhối đối với xã hội hiện nay. Đó là vấn đề thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường. Vậy thực phẩm bẩn là gì? Cùng Đất đỏ Bazan tìm hiểu lý do, nguyên nhân và một số phương pháp lựa để có thực phẩm sạch sử dụng nhé.

Nhiều người dân nước ta có suy nghĩ khá tiêu cực, buông xuôi. “Thôi mình cứ ăn đại thôi. Giờ ăn cũng chết mà không ăn cũng chết. Thôi cứ thoải mái mà ăn“. Họ tự trấn an bản thân để lạc quan hơn với cuộc sống.

Thực trang hiện nay, hầu hết các loại thực phẩm ở nước ta rất khó xuất khẩu vào thị trường các nước tiên tiến như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản.. Do tiêu chuẩn ở các nước này rất khắt khe, họ yêu cầu sản phẩm đạt chuẩn, không gây hại cho người sử dụng.

Khái niệm về thực phẩm bẩn là gì?

Thực phẩm bẩn nói đơn giản là thực phẩm khi ăn vào gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Không đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm của bộ Y tế.  Sử dụng thực phẩm bẩn có thể gây ra các bệnh cấp tính như tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa và các bệnh mãn tính nguy hiểm. Các hóa chất độc hại thấm dần vào cơ thể, tích tụ và gây nên căn bệnh ung thư cho con người.

Các nguyên nhân dẫn đến thực phẩm bẩn ở Việt Nam

  • Dạng đơn giản nhất của thực phẩm bẩn là do sơ chế không hợp vệ sinh. Thực phẩm còn dính các bùn đất chưa được rửa sạch, không đậy nắp kỹ. Ruồi và các loại côn trùng bu vào gây ra loại thực phẩm không hợp vệ sinh.
  • Do sử dụng thuốc bảo vệ thực phẩm, hóa chất chưa đúng quy trình, chưa đảm bảo thời gian khuyến nghị đưa thực phẩm đưa ra sử dụng. Trong thực phẩm còn tồn dư các loại kháng sinh, hóa chất .
  • Do hiện tượng kích thích các loại cây trồn nhanh chín, sinh trưởng chóng mặt hoặc bơm vào thịt động vật các loại hóa chất khiến thực phẩm bảo quản lâu hơn. Màu bắt mắt hơn … Đây là dạng thực phẩm bẩn nguy hiểm nhất.
  • Sự tràn lan của các loại hóa chất độc hại trên thị trường. Các loại hóa chất này được mua bán dễ dàng công khai. Do đó, người mua dễ dàng sử dụng vì mục đích xấu, trục lợi cá nhân.

thực phẩm bẩn hay không

Các tác nhân khiến thực phẩm bẩn có thể gây ung thư

Theo các nghiên cứu của bác sĩ Nguyễn Khánh Hòa – Phụ tá Nghiên cứu thuộc Khoa y, đại học Manitoba, Canada đưa ra các nguyên nhân gây ra tình trạng ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn ở Việt Nam như sau:

  • Độc tố của nấm Aflatoxin, một tác nhân gây ung thư thuộc nhóm 1.  Nhóm 1 là nhóm có nguy cơ gây ung thư cao.
  • Thuốc chống thối , tác nhân gây ung thư nhóm 1
  • Thuốc nhuộm màu , tác nhân gây ung thư nhóm 1
  • Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ
  • Một số virut viêm gan B, viêm gan C
  • Kháng sinh: Cloramphenicol

Thật không may, thực trạng thực phẩm bẩn ở nước ta có 3 nguyên nhân chính hiện hữu trong thực phẩm. Đó là thuốc chống thối đối với các loại thịt, thuốc nhuộm màu và thuốc trừ sâu, diệt cỏ.

Nguyên nhân gây ung thư vì tỷ lệ sử dụng thực phẩm bẩn ở Việt Nam lên tới 37.4%. Do đó tỷ lệ ung thư ở Việt Nam ngày càng tăng chóng mặt, con số ngày càng báo động.

Phương pháp tìm nguồn thực phẩm sạch ở đâu

Đầu tiên, người dân tự trồng các loại rau, thực phẩm để sử dụng. Nuôi các loại gia súc gia cầm như heo, vịt, gà , lợn .. Phương pháp này giúp bạn kiểm soát chất lượng thực phẩm tốt nhất. Tuy nhiên phương pháp này khá tốn công sức và nhà phải có diện tích rộng, khó áp dụng cho khu vực thành phố.

Tìm kiếm các cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín, có chứng nhận, có kiểm định rõ ràng. Đúng theo tiêu chuẩn thực phẩm sạch. Chọn các loại  sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Mô hình hợp tác sản xuất nông nghiệp để sử dụng. Nhiều gia đình ở thành phố cùng nhau thuê đất canh tác và sản xuất để có một nguồn nguyên liệu sạch cho gia đình sử dụng.

Thời gian tới, Datdobazan sẽ có bài viết rõ hơn về chủ đề này cho cả nhà biết nhé.

thực phẩm sạch

Thực tế hiện nay, có rất nhiều trường hợp người nông dân trồng luống ăn luống bán. Luống ăn ở đây là thực phẩm sạch không phun thuốc, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho gia đình họ sử dụng. Còn luống bán thì phun các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để đem bán có hiệu quả kinh tế cao hơn. Đúng là một thực trạng đáng buồn.

Đọc ngay: Bán rẻ lương tâm chạy theo đồng tiền của nghề nông

Nguyên nhân tràn lan thực trạng thực phẩm bẩn là gì?

Nguyên nhân khiến nguồn nguyên thực phẩm sạch ở nước ta thấp là do phần lớn quy mô sản xuất nhỏ lẻ, không có định hướng rõ ràng. Người dân thiếu ý thức và tình thân dân tộc. Đừng vị chạy theo đồng tiền mà bán rẻ lương tâm. Người Việt phải biết bảo vệ người Việt. Xây dựng một quốc gia lớn mạnh hơn, một nơi đáng sống cho con trẻ.

Hi vọng các cơ quan quản lý sẽ quản lý chặt chẽ hơn, có các biện pháp mạnh hơn nữa, xử phạt thật nặng đối với các trường hợp gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng như hiện nay.

Đồng thời, người dân cần cẩn thận lựa chọn các nguồn sản phẩm và nâng cao khả năng nhận biết thực phẩm bẩn để tránh sử dụng.

Cùng tìm hiêu thêm bài viết:

Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay vẫn còn đang nhức nhối và tràn lan trên thị trường tuy nhiên, cũng có những tin vui. Hiện tại có nhiều bạn trẻ từ thành phố trở về quê hương xây dựng lên các mô hình, trang trại thực phẩm sạch, chăn nuôi sạch. Tuy giá cả có cao hơn một chút so với giá thị trường nhưng chúng đáng đồng tiền bát gạo. Hi vọng quy mô của họ sẽ ngày càng mở rộng để các thực phẩm sạch có thể đến tay nhiều người tiêu dùng hơn nữa. Chúc mọi người ngày càng khỏe mạnh và có cuộc sống hạnh phúc nhé.

*Nguồn tham khảo: Wikipedia – Ung thư

                               

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *